Đi Dây Và Các Kiến Thức Cần Biết

Thứ sáu - 10/01/2020 23:44
Đi Dây Và Các Kiến Thức Cần Biết
Nhìn chung tại những nơi sử dụng các thiết bị điện như nhà máy, công trường xây
dựng đều có các dụng cụ đi dây để cung cấp điện tới các máy móc thiết bị như điện
quang, điện nguồn, chủ yếu là các loại hạ thế như 100V, 200V và có các loại tiêu
biểu như sau:
Đi Dây Và Các Kiến Thức Cần Biết
Đi Dây Và Các Kiến Thức Cần Biết
 Đi Dây Và Các Kiến Thức Cần Biết
Nhìn chung tại những nơi sử dụng các thiết bị điện như nhà máy, công trường xây dựng đều có các dụng cụ đi dây để cung cấp điện tới các máy móc thiết bị như điện quang, điện nguồn, chủ yếu là các loại hạ thế như 100V, 200V và có các loại tiêu biểu như sau:
  1.Đi dây
- Đi dây được chia thành 2 loại lớn là đi dây cố định qua vật đỡ (ngoài ra cũng có đi dây tạm thời) và đi dây dời dùng để di chuyển. Khi đi dây cố định, có trường hợp thu dây cách điện tại đường ống kim loại hoặc đường ống nhựa tổng hợp và trường hợp cố định trực tiếp cáp ở tường, sau đó tiến hành đi dây. Dây dời phần lớn đều có tính chống va chạm, tính chống mài mòn, tính chống bẻ 
gập, ngoài ra còn được sử dụng cáp điện cab-tyre có tính chịu nước.
(1)  Quy định cấm sử dụng dây điện trần
- Về nguyên tắc, đối với dây điện trong nhà máy, trong phòng, không được phép sử dụng dây trần vì có khả năng bị giật điện khi sử dụng. Ngoài dây điện dùng trong lò điện, dây điện tại những vị trí mà lớp bọc dây điện bị ăn mòn như tại xưởng mạ, dây treo cao (trolley wire) ở cẩu trần, người ta cũng mong muốn sử dụng dây đã được cách điện.
(2) Cách ly dây điện và điện trở cách điện
- Nếu phần cách ly dây điện bị hỏng và điện trở cách điện giảm, sẽ rất nguy hiểm nếu xảy ra giật điện nên cùng với việc cách điện tốt, cần phải tiến hành đo điện trở cách điện, bảo trì thường xuyên để giá trị của nó không thấp hơn giá trị quy định trong bảng 8 mục 4 chương 5 phần I.
(3)  Dòng điện an toàn của dây điện đã thực hiện cách ly (dòng điện cho phép)
- Nếu dòng điện truyền qua dây đồng quá giá trị cho phép sẽ gây ra phát nhiệt và nóng chảy do nhiệt Jun.
- Đối với dây được cách điện bởi vật cách điện như dây cách điện, cáp, nếu dòng điện chạy qua quá mức quy định thì vật cách điện nhanh bị lão hóa, dẫn đến cháy hỏng. Sẽ rất nguy hiểm nếu vì nguyên nhân này gây ra rò điện và giật điện.Do vậy, người ta đang quy định độ lớn của dòng điện có thể chạy qua dây một cách an toàn.
Đối với dây cáp đã được cách điện, điều kiện sử dụng nhiệt độ xunguanh là từ 30oC trở xuống. Ví dụ như đối với dây cách điện nylong, người ta đangoi giá trị dòng điện để nhiệt độ cách điện không vượt quá 60oC là dòng điện an toàn và là dòng điện cho phép (tham khảo bảng 1 ~ bảng 4 phần phụ lục) 
Untitled

(4)  Nối dây cách điện, cáp điện
- Khi nối dây cách điện, cáp hoặc dây mềm…, nếu vặn phần giữa dây lỏng và quấn sẵn băng dính nylong thì phần kết nối bị lỗi kết nối, phát nhiệt, gây nguy hiểm nên cần thực hiện nối dây một cách chính xác.
(a) Trường hợp nối dây cách điện tương hỗ, dây cách điện hoặc cáp điện,phương pháp dùng dụng cụ kết nối là tốt nhất nhưng khi nối trực tiếp thì phảitreo(hanger) lên một cách chắc chắn, cách ly phần kết nối bằng băng dính cách điện để mang lại hiệu quả cách điện gần tương đương với vật cách điện của dây cách điện. Ngoài ra, băng dính có các loại như băng dính nylong cách điện, băng dínhpolyeste cách điện.
(b) Trường hợp kết nối cáp qua lại Dùng dụng cụ kết nối như nối cáp (code connecter), hộp kết nối.
(5)  Dây điện dời
- Dây điện dời được dùng trong các thiết bị điện có dạng dời và có khả năng chuyển như động cơ điện cầm tay, máy hàn, đèn xách tay. Do dễ hỏng phần cách điện bởi nhiều nguyên nhân nên cần chú ý tới việc lựa chọn chúng và cách sử dụng.Theo loại vật cách điện trang trí bên ngoài, có 4 loại cáp cab-tyre cho điện thế ấp bao gồm cáp cab- tyre cao su, cáp cab-tyre cloropren, cáp cab tyrehlorosulfonic hóa và cáp cab-tyre nylong. 
(6)  Dây điện tiếp xúc
- Được phép sử dụng dây trần ở dây điện tiếp xúc như dây trolley của cẩu trần nhưng hết sức chú ý khi dùng trolley bus duct;(trooley cách điện có cấu tạo đã được phủ phần bên ngoài phần bộ gom điện tiếp xúc, phần truyền động bởi vật cách điện). Mặt khác, trong trường hợp sử dụng dây điện trần, cần lắp tại vị trí con người không thể sờ tới, trang bị lớp phủ tránh tiếp xúc.
          Sơ đồ 3 là biểu thị 1 ví dụ cấu tạo 1 dây trolley cách điện, Hình 3 là biểu thị cẩu trần đã được lắp đặt dây trolley cách điện
Capture
(7)  Phân biệt màu dây tiếp đất bảo vệ và dây điện phía tiếp đất
- Để không xảy ra các sự cố khi kết nối như nhầm lẫn dây điện phía cao thế của mạch điện với dây tiếp địa bảo vệ tại phần vỏ kim loại của thiết bị điện, nhầm lẫn với dây phía tiếp địa của mạch điện (dây điện có pha được tiếp địa tại phía điện Sơ đồ 3 Cấu tạo dây treo cao (trolley wire) cách điện 
Capture
thế thấp của máy biến áp) với dây tiếp địa bảo vệ, cần phân biệt sẵn màu dây tiếp đất bảo vệ. Theo quy cách công nghiệp Nhật Bản (JIS C0602), chia màu dây được quy định như sau. Dây tiếp đất bảo vệ・・・・・xanh lá cây/vàng. Nếu bắt buộc thì màu xanh lá cây là tốt nhất.
- Dây điện phía tiếp đất・・・・・xanh da trời nhạt. Nếu bắt buộc thì màu trắng 
hoặc màu xám.
(8) Đi dây tạm thời (đi dây tạm)
- Đi dây tạm thời được đánh giá là sắp phải vứt bỏ vì sử dụng nhiều trong trạngthái không an toàn sẽ là nguyên nhân gây tai nạn điện giật nên cần quản lý một cách thích hợp.
  Khi sử dụng cáp đi dây tạm thời, do dây cách điện không có lớp cách ly bảo vệ chống xước bên ngoài nên phần cách điện dễ bị hỏng. Mặt khác, nếu dây phân phối không dùng được nữa thì phải vứt bỏ ngay. Trong trường hợp bắt 
buộc phải sử dụng, phải cách ly sẵn chắc chắn vào đầu nối bằng băng dính cách điện. 
cach di day dien noi dep

 2.Dụng cụ đi dây
    (1)  Bộ đóng ngắt
- Không sử dụng phần điện bị hở, sử dụng phần an toàn như cầu dao có lớp vỏ bảo vệ, cầu dao cho dây phân phối (ví dụ như không có cầu chì, cầu dao NFB), bộ đóng mở hộp, bộ đóng mở điện từ…
- Cầu dao có lớp vỏ bảo vệ rất có ích cho việc đóng mở tải trở và dùng để phân nhánh nhưng không tốt cho việc dùng để khởi động, dừng động cơ điện. 
- Bộ đóng mở dùng để khởi động, dừng động cơ điện không được ngắt bằng dòng điện khởi động, hơn nữa việc sử dụng NFB cho động cơ điện có thể bảo vệ đối với trường hợp quá tải trong lúc vận hành rất được kỳ vọng. Bộ đóng ngắt này cần được 
lựa chọn bộ có dung lượng an toàn phù hợp với đầu ra của thiết bị điện tiếp nối từng cái một. 
 (2)  Cầu chì
- Cầu chì có vai trò quan trọng để bảo vệ kịp thời dây phân phối và thiết bị điện, cầu dao trong trường hợp xảy ra đoản mạch tại mạch điện. Tuy nhiên, một vài trường hợp quá dòng, cầu chì tác động không chính xác khi sử dụng với tư cách dùng để bảo vệ đoản mạch. Người ta cũng rất kỳ vọng vào việc sử dụng cầu dao cho dây phân phối điện khi bảo vệ quá tải.
   (3) Ổ cắm, phích cắm, đầu nối…
- Có phích cắm điện và ổ điện ở loại sử dụng nối tiếp 1 cách đơn giản điện nguồn và thiết bị điện. Ngoài ra, có cáp con nối với tư cách là vật tiếp nối sự tương hỗ các dây điện dời, có table tap với tư cách là dụng cụ để kết nối một cách đơn giản các thiết bị điện có dung lượng nhỏ như điện quang.
- Nhìn chung, tất cả những cái trên, cái nào cũng được sử dụng nhiều tại nơi làm việc, tần suất sử dụng cao nên dễ gây hỏng hóc và nguy hiểm. Do đó cần phải hết sức chú ý.
- Khi sử dụng thiết bị điện cần tiếp đất như nguồn điện, cần dùng thiết bị có gắn cực tiếp đất, ngoài ra phải lắp chính xác dây tiếp đất vào cực tiếp đất. Ngoài ra, không ngắt dòng điện tải bởi phích cắm và đầu nối trong trạng thái thiết bị điện đang vận hành
dai ly mitutoyo vietnam teksol female icon
Hy vọng những kiến thức về điện chúng tôi đem lại thông qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu cần hỗ trợ các dịch vụ về kĩ thuật điện và vật tư thiết bị công nghiệp hãy truy cập ngay trang web 
http://shop.vnteksol.com/ của chúng tôi. Với dịch vụ chăm sóc chu đáo và nhiệt tình TEKSOL VIệt Nam xin đáp ứng mọi yêu cầu cung cấp dịch vụ điện hợp pháp của khách hàng, đúng chất lượng công bố, đúng nội dung và thời gian yêu cầu.
   Tel: +84 911 110 800 Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay813
  • Tháng hiện tại12,336
  • Tổng lượt truy cập412,940
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây