Kiến Thức Điện Cơ Bản

Chủ nhật - 29/12/2019 22:14
Kiến Thức An Toàn Điện
Bài viết là các kiến thức điện cơ bản gồm:
1. Điện là gì?
2. Dòng điện là gì?
3. Các nguồn năng lượng
4. Một số ví dụ về điện trong thực tế
5. Phân loại dòng điện
6. Phân loại điện thế
safe electric
safe electric
Kiến Thức Cơ Bản Về An Toàn Điện
1. Điện là gì?Capture
- Điện: là một khái niệm tổng quát dùng để chỉ các hiện tượng mà nguyên nhân là do các điện tích đứng yên hay chuyển động cũng như điện trường và từ trường do chúng tạo nên.
2. Dòng điện là gì?
- Dòng điện: là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện. Đặc trưng cho dòng điện là cường độ dòng điện ( I ), được định nghĩa là lượng điện tích di chuyển qua bề mặt tiết diện trong một đơn vị thời gian.
3. Các nguồn năng lượng
 • Thủy điện
 • Nhiệt điện
 • Năng lượng mặt trời
 • Năng lượng gió
 • Năng lượng nguyên tử
 • Năng lượng thủy triều
 • Năng lượng lòng đất (địa nhiệt)
Untitled

4. Một số ví dụ về điện trong thực tế
- Tĩnh điện là điện tích ở trạng thái tĩnh. Tĩnh điện sinh ra do ma sát, áp lực, tiếp xúc giữa 2 vật thể với nhau hay tách rời từ một vật vốn đã bị nhiễm điện từ trước.  Dễ nhận thấy là hiện tượng thân bút bi bằng nhựa sau khi ma sát có t hể hút được các mẩu giấy nhỏ…
- Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão bụi (cát).
Capture
- Hồ quang điện là quá trình phóng điện xảy ra trong chất khí giữa hai điện cực. Trên thực tế nó là một dạng plasma tạo ra qua sự trao đổi điện tích liên tục.
 • Dòng điện chạy qua khí giữa 2 cực chủ yếu là dòng electron đi từ catot đến anot nhưng cũng có 1 phần là dòng ion dương đi theo chiều ngược lại.
 • Các ion âm và electron tới đập vào anot, làm anot nóng lên, nhiệt độ có thể lên đến 3500 độ C, anot phát sáng mạnh, anot bị lõm vào, làm cho mạch điện bị nối tắt.
 • Còn các ion dương khi tới đập vào catot thì cũng làm cho catot duy trì được trạng thái nóng đỏ ban đầu và phát ra các electron. Chất khí giữa 2 cực ở nhiệt độ cao nên bị ion hoá và dẫn điện tốt, nhờ đó mà điện trở của khí trong hồ quang điện rất nhỏ.Capture
- Hồ quang điện phát sinh Là do môi trường giữa các điện cực (hoặc giữa các cặp tiếp điểm) bị ion hóa (xuất hiện các hạt dẫn điện).
Quá trình phát xạ điện tử nhiệt: Quá trình tự phát xạ điện tử: Quá trình ion hóa do va chạm: Quá trình ion hóa do nhiệt
5. Phân loại dòng điện
- Dòng điện 1 chiều:(Direct Current – DC) Là dòng chuyển động đơn hướng của các điện tích. Dòng điện một chiều được tạo ra từ các nguồn như pin, tế bào năng lượng mặt trời.     
- Dòng điện xoay chiều:    (Alternating Current – AC)   Là dòng điện có chiều và cường độ biến thiên theo thời gian. Dòng điện xoay chiều thường được tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều hoặc được biến đổi từ nguồn điện 1 chiều qua bộ nghịch lưu, và được ký hiệu bởi hình ~, tượng trưng cho sóng hình sin.
6. Phân loại điện thế
- Theo Quy trình an toàn điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam QT-03-01, hiệu lực từ ngày 01/04/2012 chia làm 2 cấp điện áp:
 • Điện hạ áp là điện áp < 1000V
 • Điện cao áp là điện áp ≥ 1000V
>> Xem tiếp: Tác dụng của dòng điện lên cơ thể người
Capture

dai ly mitutoyo vietnam teksol female iconHy vọng những kiến thức về điện chúng tôi đem lại thông qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu cần hỗ trợ các dịch vụ về kĩ thuật điện và vật tư thiết bị công nghiệp hãy truy cập ngay trang web http://shop.vnteksol.com/ của chúng tôi. Với dịch vụ chăm sóc chu đáo và nhiệt tình TEKSOL VIệt Nam xin đáp ứng mọi yêu cầu cung cấp dịch vụ điện hợp pháp của khách hàng, đúng chất lượng công bố, đúng nội dung và thời gian yêu cầu.
   Tel: +84 911 110 800 Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập3
 • Hôm nay813
 • Tháng hiện tại12,267
 • Tổng lượt truy cập412,871
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây