Thao Tác Thiết Bị Điện

Thứ sáu - 03/01/2020 03:47
Thao Tác Thiết Bị Điện
1. Thao tác thiết bị điện
2. Khoảng cách an toàn
3. Quy trình LOTO
Thao Tác Thiết Bị Điện
Thao Tác Thiết Bị Điện
1. Thao Tác Thiết Bị Điện
Điều 6, Chương II, Quyết Định 1186/QĐ-EVN: Quy định chung
 1. Trong chế độ bình thường, các thao tác ở thiết bị điện cao áp đều phải lập và thực hiện theo phiếu thao tác quy định trong quy trình thao tác hệ thống điện quốc gia.  
 2. Trong chế độ sự cố, thao tác các thiết bị điện thực hiện theo quy trình Xử lý sự cố hệ thống điện quốc gia.
 3. Thao tác đóng, cắt điện ở thiết bị điện cao áp, ít nhất phải do hai người thực hiện (trừ trường hợp thiết bị được trang bị đặc biệt và có quy trình thao tác riêng). 
  - Những nguời này phải hiểu rõ so đồ và vị trí của thiết bị tại hiện truờng, một người thao tác và một nguời giám sát thao tác.
  - Nguời thao tác phải có bậc 3 an toàn điện trở lên, nguời giám sát thao tác phải có bậc 4 an toàn điện trở lên.  
  Picture2
 4. Trường hợp đặc biệt, nếu thao tác ở nơi có khả năng không liên lạc được thì cho phép thao tác theo giờ đã hẹn trước, nhưng phải so và chỉnh lại giờ cho thống nhất với đồng hồ của nguời ra lệnh. Nếu vì lý do nào dó mà sai hẹn thì cấm thao tác.  
 5. Cấm đóng, cắt điện bằng sào thao tác và dao cách ly thao tác trực tiếp tại chỗ hoặc thay dây chì đối với thiết bị ở ngoài trời trong lúc mưa to nuớc chảy thành dòng trên thiết bị, dụng cụ an toàn hoặc đang có giông sét.
 6. Dao cách ly chỉ được phép thao tác không điện hoặc thao tác có điện khi dòng điện thao tác nhỏ hơn dòng điện cho phép theo quy trình vận hành của dao cách ly đó do đơn vị quản lý vận hành ban hành. Các trường hợp dùng dao cách ly để tiến hành các thao tác có điện được quy định cụ thể trong Quy trình Thao tác hệ thống điện quốc gia.  
 7. Trường hợp đặc biệt được phép đóng, cắt dao cách ly khi trời mưa, giông ở những đường dây không có điện và thay dây chì của máy biến áp, máy biến điện áp vào lúc khí hậu ẩm, ướt sau khi dã cắt dao cách ly cả hai phía cao áp và hạ áp của máy biến áp, máy biến điện áp.
 8. Nếu xảy ra tai nạn, sự cố hoặc có thể gây ra mất an toàn cho người và hư hỏng thiết bị thì nhân viên vận hành được phép cắt các máy cắt, dao cách ly mà không phải có lệnh hoặc phiếu, nhưng sau đó phải báo cáo cho nhân viên vận hành cấp trên và người phụ trách trực tiếp của mình biết nội dung những việc đã làm, sau đó phải ghi đầy đủ vào sổ nhật ký vận hành.  
 9. Phiếu thao tác thực hiện xong phải được lưu ít nhất 03 tháng.    Trường hợp   thao tác có liên quan dến sự cố, tai nạn thì các phiếu thao tác có liên quan phải  được lưu trong hồ sơ điều tra sự cố, tai nạn lao động của đơn vị.
SHOP.VNTEKSOL.COM
Thao tác trong công việc sửa chữa điện:
 - Trước khi tiến hành sửa chữa máy móc thiết bị điện, người ta phải làm biện pháp cách ly nguồn năng lượng điện ra khỏi thiết bị điện.
 - Để đảm bảo được an toàn cho người và thiết bị thì việc đóng cắt điện phải tuân theo một trình tự nhất định, an toàn.
Đóng điện (theo thứ tự1,2,3..)  Picture1
1. Đóng dao cách ly  
2. Đóng atomat tổng  
3. Đóng atomat nhánh  
4. Đóng atomat máy
Cắt điện (theo thứ tự1,2,3..)  
1. Cắt atomat máy  
2. Cắt atomat nhánh  
3. Cắt atomat tổng  
4. Cắt dao cách ly
2. Thao tác thiết bị điện
- Khi thao tác đóng,cắt điện phải sử dụng thiết bị BHLD theo quy định
- Khi thao tác đóng,cắt điện không được đứng đối diện với vị trí đóng cắt điện.
- Sau khi thao tác xong phải kiểm tra lại điện áp... bằng dụng cụ đo chuyên dùng, xác nhận lại tình trang nguồn năng lượng xong mới được làm công việc tiếp theo.
3. Quy trình LOTO 
Quy trình LOTO (Lockout/Tagout)

- Đây là qui trình liên quan đến các hoạt động như bảo trì, sửa chữa, vệ sinh công nghiệp, bảo quản, hiệu chỉnh máy móc, thiết bị trong các khu vực của nhà máy.
- Mục tiêu của qui trình là nhằm giúp mọi người tự bảo vệ mình, tránh các hậu quả thương tổn hoặc chết người do tai nạn từ các vận hành ngoài ý muốn của thiết bị trong quá trình bảo trì, sửa chữa, vệ sinh công nghiệp, bảo quản và hiệu chỉnh máy móc, thiết bị.
- Hướng dẫn cho người công nhân bảo dưỡng biết được các nguồn năng lượng. Điều quan trọng của LOTO không phải là ở cái khóa hay thẻ cảnh báo, mà là việc nhận biết và ngắt các nguồn năng lượng trước khi tiến hành công việc sửa chữa bảo dưỡng.
Một số các thiết bị khóa lockout
Capture
dai ly mitutoyo vietnam teksol female icon
Hy vọng những kiến thức về điện chúng tôi đem lại thông qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu cần hỗ trợ các dịch vụ về kĩ thuật điện và vật tư thiết bị công nghiệp hãy truy cập ngay trang web http://shop.vnteksol.com/ của chúng tôi. Với dịch vụ chăm sóc chu đáo và nhiệt tình TEKSOL VIệt Nam xin đáp ứng mọi yêu cầu cung cấp dịch vụ điện hợp pháp của khách hàng, đúng chất lượng công bố, đúng nội dung và thời gian yêu cầu.
   Tel: +84 911 110 800 Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập4
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm3
 • Hôm nay648
 • Tháng hiện tại17,510
 • Tổng lượt truy cập418,114
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây