Thi Công Tiếp Đất

Thứ sáu - 10/01/2020 20:56
Thi Công Tiếp Đất
Mục đích và phương thức thi công Tiếp Đất sẽ được Teksol giới thiệu chi tiết trong bài viết sau
Thi Công Tiếp Đất
Thi Công Tiếp Đất
Thi Công Tiếp Đất
1.Mục đích tiếp đất
- Nếu mạch điện ở trong trạng thái bình thường thì điện thế không tăng ở phần vỏ kim loại thiết bị điện và ống dây kim loại, gọi là phần kim loại không chứa điện. Tuy nhiên, do cháy cuộn dây động cơ điện hoặc lão hóa phần vỏ cách điện như phần dây cách điện và cáp cab-tyre thì nếu rò điện ở vỏ động cơ điện và ống kim loại thì điện thế sẽ phát sinh ở phần này.
=> Chính vì vậy, người đang đứng trên mặt đất nếu chạm vào phần rò điện thì dòng điện qua cơ thể con người truyền xuống đất sẽ gây ra tai nạn điện giật.
- Ở đây, nếu tiếp nối đất với vỏ động cơ điện và ống kim loại bằng dây điện dẫn điện thì dòng điện bị rò qua dây điện đó sẽ truyền xuống đất, giới hạn điện áp đối đất xảy ra ở phần vỏ và ống kim loại.
Người ta gọi sự tiếp nối đất với vỏ động cơ điện và ống kim loại bằng dây điện có tính điện như vậy là tiếp đất (nối đất).
- Ngoài ra, cuộn dây thứ nhất (phía cao thế) và cuộn dây thứ hai (phía hạ thế) của máy biến áp giảm từ cao thế xuống hạ thế, được cách điện bởi dầu mỡ nếu chẳng may phần cách điện của 2 cuộn dây trên bị lỗi do sự lão hóa phần mỡ thì sẽ xảy ra cao thế ở mạch phía hạ thế thông qua cuộn dây thứ 2, gây ra nguy hiểm như cháy thiết bị điện, hoặc điện giật, hỏa hoạn điện.
- Do đó, nếu tiếp nối sẵn đất và 1 đầu kết nối của cuộn dây thứ 2 máy biến áp bằng dây nối đất thì thông qua dây này, điện cao thế phát sinh bất thường truyền vào đất (gọi dòng điện trong trường hợp này là dòng rò đất 1 dây), không xảy ra cao thế ở mạch điện phía hạ thế. Như vậy thì người ta cũng gọi sự tiếp nối với đất và 1 đầu cuộn dây thứ 2 của máy biến áp bằng dây điện có tính điện là tiếp đất (nối đất).
Tóm lại, tiếp đất là cực kỳ quan trọng bao gồm tiếp đất nhằm mục đích bảo vệ để phòng tránh tai nạn điện giật và tiếp đất cần thiết có tính cơ năng để phòng tránh hỏng mạch điện và thiết bị điện.
shop.vnteksol.com

2.Các loại thi công tiếp đất và giá trị điện trở tiếp đất
- Gọi việc thực hiện tiếp đất là thi công tiếp đất nhưng tùy theo tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan tới thiết bị điện căn cứ vào luật kinh doanh điện mà được chia thành 4 loại như bảng 5 dưới đây
Capture
- Thực hiện thi công tiếp đất loại A tại máy biến áp phía cao thế, hộp ngoài cầu dao dính dầu, cột thu lôi, giá trị điện trở tiếp đất của nó là từ 10Ω trở xuống.
- Do thực hiện thi công tiếp đất loại B tại cuộn dây phía điện thế thấp để ngăn ngừa nguy hiểm do sự nhiễm bẩn phía điện cao thế và điện hạ thế của máy biến áp nên giá trị điện trở tiếp địa của nó trong
trường hợp phát sinh sự cố nhiễm bẩn được coi là giá trị điện trở của giá trị đã tính toán để không phát sinh điện thế bất thường từ 150V trở lên phía điện thế thấp.
- Do thực hiện thi công tiếp đất loại C ở đế sắt và hộp bên ngoài thiết bị điện hạ thế trên 300V nên giá trị điện trở về nguyên tắc là từ 10Ω trở xuống.
Nhìn chung người ta thi công tiếp đất loại D ở bàn sắt và hộp ngoài của thiết bị điện hạ thế từ 300V trở xuống nên giá trị điện trở tiếp đất của nó là từ 100Ω trở xuống.
- Khi thi công tiếp đất, nếu giá trị điện trở tiếp đất lớn thì không thể truyền được dòng điện rò rỉ xuống đất đầy đủ, mục đích tiếp đất không đạt được hoàn toàn. Do đó cố gắng hết sức phải giảm để giá trị điện trở nhỏ xuống trước.
- Ngoài ra, do giá trị điện trở tiếp đất này thay đổi lớn và bị ảnh hưởng bởi địa chất đất tiếp đất, trạng thái đất ẩm ướt, nhiệt độ, biến đổi lớn nên khi thi công tiếp đất phải tiến hành một cách chắc chắn bởi thợ điện và trong bất cứ trường hợp nào cũng cần phải bảo đảm giá trị như ghi trong bảng 5.
 3.Phương thức thi công tiếp đất
- Khi thi công tiếp đất, cần quan tâm kỹ càng tới cách lựa chọn dây tiếp đất, cách lắp ráp, các loại điện cực tiếp đất…Do dây tiếp đất phải truyền tải dòng điện rò rỉ xuống đất một cách an toàn nên cần sử dụng dây đồng mềm có độ lớn như ghi trong bảng 5. Hơn nữa, do dây tiếp đất của thiết bị điện dạng di chuyển và dạng dời cần tính dẻo nên người ta sử dụng cáp cab-tyre như ghi trong bảng 6.
Capture
- Điện cực tiếp đất có thanh tiếp đất và thép lá vỏ đồng, lựa chọn vị trí mà giá trị điện trở tiếp đất thấp như khu vực càng ẩm càng tốt.
Ngoài ra, có thể giảm điện trở tiếp đất tùy thuộc vào sự kết nối bao nhiêu điện cực tiếp địa ở 1 hàng hoặc 5 hàng. Dây tiếp đất, thiết bị điện và điện cực tiếp địa phải được kết nối với nhau một cách chắc chắn, không được phép không kết nối hoàn chỉnh do lỏng, ăn mòn. Trong trường hợp tiến hành tiếp địa bên ngoài hộp động cơ điện dạng di chuyển hoặc dạng dời thì dùng cáp kết nối, phích cắm, ổ cắm lấy 1 đầu nối là đầu nối tiếp đất chuyên dụng, cáp nhiều lõi lấy 1 lõi là dây tiếp đất chuyên dụng, tiếp địa đồng thời với truyền điện. Phương pháp này rất được kỳ vọng
dai ly mitutoyo vietnam teksol female icon
Hy vọng những kiến thức về điện chúng tôi đem lại thông qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu cần hỗ trợ các dịch vụ về kĩ thuật điện và vật tư thiết bị công nghiệp hãy truy cập ngay trang web 
http://shop.vnteksol.com/ của chúng tôi. Với dịch vụ chăm sóc chu đáo và nhiệt tình TEKSOL VIệt Nam xin đáp ứng mọi yêu cầu cung cấp dịch vụ điện hợp pháp của khách hàng, đúng chất lượng công bố, đúng nội dung và thời gian yêu cầu.
   Tel: +84 911 110 800 Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com


 

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay826
  • Tháng hiện tại10,425
  • Tổng lượt truy cập411,029
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây