Thiết Bị Sử Dụng Điện

Chủ nhật - 12/01/2020 23:41
Thiết Bị Sử Dụng Điện
Có nhiều tai nạn điện giật do thiết bị sử dụng điện nhưng trong đó, đối với máy hàn hồ quang xoay chiều, thiết bị điện có dạng di chuyển hoặc dạng dời, đèn xách tay, có nhiều trường hợp môi trường thao tác và điều kiện sử dụng khắc nghiệt, hay phát sinh tai nạn điện giật. Do đó, cần lấy các vấn đề này làm ví dụ, đưa ra các điểm cần thiết để phòng tránh điện giật. Hơn nữa, ngay cả đối với các thiết bị sử dụng điện khác cũng cần tham khảo các vấn đề trên, tiến hành kiểm tra nếu cần
thiết
Hồ quang điện
Hồ quang điện
Thiết Bị Sử Dụng Điện
Có nhiều tai nạn điện giật do thiết bị sử dụng điện nhưng trong đó, đối với máy hàn hồ quang xoay chiều, thiết bị điện có dạng di chuyển hoặc dạng dời, đèn xách tay, có nhiều trường hợp môi trường thao tác và điều kiện sử dụng khắc nghiệt, hay phát sinh tai nạn điện giật. Do đó, cần lấy các vấn đề này làm ví dụ, đưa ra các điểm cần thiết để phòng tránh điện giật. Hơn nữa, ngay cả đối với các thiết bị sử dụng điện khác cũng cần tham khảo các vấn đề trên, tiến hành kiểm tra nếu cần thiết.
1.Máy hàn hồ quang xoay chiều
may han dien 3 pha

 (1)  Điện thế mạch máy hàn hồ quang xoay chiều
- Đối với máy hàn hồ quang xoay chiều được dùng phổ biến hiện nay, điện thế phía đầu vào (đầu 1) là 200V, phía đầu ra (đầu 2) có điện thế khi không tải (điện thế tay cầm que hàn khi dừng phát sinh hồ quang) cao nhất là 85~95V.
- Tai nạn giật điện do máy hàn như vậy nhiều nhất là trường hợp chạm vào lõi dây que hàn, phần có điện của tay cầm que hàn khi không tải. Ngoài ra cũng có trường hợp chạm vào phần có điện của mạch điện phía đầu vào máy hàn hoặc trường hợp rò điện ra ngoài hộp máy hàn.
- Do đó, đối với giật điện từ đầu ra của máy hàn, đối sách tốt nhất là sử dụng loại tay cầm que hàn an toàn, giảm sẵn điện thế không tải phía đầu ra xuống mức 25V không gây nguy hiểm khi giật điện. Bởi vậy, phải sử dụng thiết bị tránh giật điện tự động. Ngoài ra, đối với sự nguy hiểm do rò điện ra hộp bên ngoài của máy hàn, cần lắp cầu dao chống rò điện vào mạch phía đầu vào, tiếp đất sẵn hộp bên ngoài của máy hàn một cách chắc chắn.
(2)  Thiết bị phòng chống giật điện tự động dùng cho máy hàn hồ quang xoay chiều
Thiết bị phòng tránh điện giật tự động nếu chia lớn ra thì có loại lắp tiếp điểm chính vào mạch phía đầu vào máy hàn và loại lắp vào mạch phía đầu ra.
- Sơ đồ 4 là sơ đồ biểu thị nguyên lý tác động của thiết bị chống điện giật tự động được lắp tiếp điểm chính vào mạch phía đầu vào của máy hàn. Khi không tải, điện thế tăng ở máy hàn và tay cầm giảm xuống còn dưới 25V nên không có nguy hiểm. Khi khởi động, nếu cho que hàn tiếp xúc với nguyên liệu hàn chính thì sẽ phát sinh dòng điện khởi động. Kiểm soát dòng điện này bằng máy biến áp, chuyển tín hiệu tới thiết bị điều khiển, S2 được giải phóng, S1 được đưa vào, hồ quang phát sinh. Thời gian giữa lúc đó là từ 0.06 giây trở xuống. Nếu chặn hồ quang này thì sau khoảng 1 giây, S1 ngược lại sẽ giải phóng, S2 được đưa vào,
Capture
điện thế tăng ở tay cầm lại trở thành điện thế an toàn. Thiết bị này theo JISC 9311 có dạng khởi động điện trở cao và thấp nhưng trong trường hợp nguyên liệu hàn chính bị gỉ, sơn phủ lại thì nếu dùng dạng khởi động điện trở cao sẽ không thất bại trong thao tác. Tuy nhiên, ở các vị trí mà mặt nền ẩm, bột kim loại nhiều, do có khả năng khởi động sai nên cần chia phần sử dụng ra ứng với từng mục đích sử dụng.
- Sơ đồ 5 là 1 ví dụ sơ đồ mạch thiết bị chống điện giật tự động được lắp tiếp điểm chính vào trong mạch phía đầu ra máy hàn. Nguyên lý tác động của nó khá giống với nguyên lý ghi trên. Mặt khác, theo luật an toàn vệ sinh lao động, thiết bị chống điện giật tự động này nếu không được cán bộ của Bộ lao động chỉ định, chứng nhận đạt quy cách thì không được phép sử dụng.
Capture
 (3)  Tay cầm que hàn
- Phần dẫn điện của tay cầm que hàn được bọc bời vật cách điện nhằm mục đích tránh giật điện nhưng nếu que hàn trong khi sử dụng ngắn thì vật cách điện cháy do nhiệt ở hồ quang cao, phần chứa điện bị rò ra, xỉ hàn (spatter) bám vào gây nguy hiểm. Sơ đồ 6 là ví dụ cấu tạo que dạng cách điện. Tay cầm que hàn hiện này có 2 dạng A và B như trong sơ đồ 6 nhưng nếu là dạng A thì phần chụp vỏ và nếu là dạng B thì phần bên trên cũng như phần vỏ cách điện phía dưới dễ hỏng nhất do nhiệt hồ quang cao.
- Ngoài ra, xỉ hàn bám lại, dễ gây nguy hiểm. Do vậy, cần chuẩn bị trước linh kiện dự bị cho phần này , tu bổ kịp thời trước khi nguy hiểm xảy ra để luôn đảm bảo trạng thái an toàn.
   (4) Cáp hàn
- Sử dụng cáp hàn ở dây phân phối phía đầu ra của máy hàn. Ở cáp hàn, có loại dùng cho dây dẫn, có loại dùng cho tay cầm. Ở gần tay cầm que hàn, nếu dùng cáp cho tay cầm thì có tính dẻo nên dễ thao tác. Ngoài ra, điều quan trọng là phải sử dụng cáp có độ lớn phù hợp với độ lớn của dòng điện hàn. Nếu biểu thị độ lớn của dây điện phía đầu ra thì như bảng 1 sau đây.
  (5) Ngoài ra
Phải lắp bộ đóng mở cho điện nguồn vào máy hàn
Capture
Capture
Phải tiến hành thi công tiếp địa loại 3 ở nguyên liệu chính, bàn phẳng.
 
Untitled

 2.Thiết bị điện dạng dời và dạng di chuyển
may mai goc may khoan thuong hieu bosch
                                                                       Thiết bị điện Bosch
- Thiết bị điện dạng dời hoặc dạng di chuyển như máy khoan điện, máy mài điện, máy nén khí, máy tạo rung, băng tải bị ảnh hưởng bởi cách sử dụng và vị trí sử dụng chúng, nhìn chung ít rò điện nên khi lựa chọn và sử dụng, cần kiểm tra kỹ càng từ mặt an toàn 
(1)  Phòng tránh lão hóa cách điện
- Về cơ bản, để không xảy ra rò rỉ điện là việc làm hết sức quan trọng. Để làm được điều này, cần thực hiện nghiêm chỉnh việc đo đạc điện trở cách điện, kiểm tra phần kết nối, sửa chữa…để không gây lão hóa cách điện phần cuộn dây động cơ điện, không hoàn thiện phần tiếp nối với dây phân phối và đầu nối động cơ điện.
(2)  Tiếp địa hộp ngoài thiết bị điện
- Tiếp địa điện thế hỏng để không nguy hiểm khi xảy ra rò điện phần ngoài hộp kim loại. Đặc biệt là người ta đang kỳ vọng nhất đối với thiết bị dạng dời hoặc dạng di chuyển, do khó tiếp địa cố định nên ở dây phân phối, cần lắp đặt điện cực tiếp địa chuyên dụng với điện cực dời lấy 1 lõi làm dây tiếp địa chuyên dụng, dùng ổ cắm, phích cắm, đầu nối cáp để có thể tiếp địa bằng điện trở thấp đồng thời với thông điện.
(3) Sử dụng cầu dao chống rò để phòng tránh giật điện
- Người ta đang kỳ vọng vào việc lắp cầu dao chống rò điện vào từng mạch điện phân nhánh. Ví dụ như nếu lắp vào dây chủ để bảo vệ các linh kiện điện thì nếu 1 linh kiện hỏng, toàn bộ mạch mất điện, có khả năng gây sự cố thứ 2. Mặt khác thì cho dừng các linh kiện điện, có khả năng gây trở ngại tới thao tác.
(4) Lựa chọn mạch điện dạng không tiếp đất
- Trong mạch điện không tiếp đất, dù con người chạm vào phần có điện nhưng nhìn chung, dòng điện không truyền vào đất nên vẫn an toàn. Tuy nhiên, ở mạch điện phương thức này, khi 1 dây bị rò xuống đất, dây ở pha khác rò xuống đất thì ngược lại, gây ra sự cố đoản mạch lớn, gây khó khăn về mặt kỹ thuật khi dò pha trong trường hợp 1 dây rò xuống đất gây ra sự cố trên. Về mặt này cũng là vấn đề khó khăn trong việc quản lý nếu so với mạch tiếp địa. Cho nên, thợ điện chính trong trường hợp có thể quản lý đầy đủ thì phương pháp này rất hữu hiệu.
(5)  Sử dụng thiết bị cách điện 2 lớp
- Thiết bị điện có cấu tạo cách điện 2 lớp là thiết bị mà phần thân máy được bảo đảm an toàn một cách thực sự. Tuy nhiên do cấu tạo đặc thù nên chỉ phù hợp với loại xách tay có dung lượng nhỏ nên giá thành khá đắt.
Capture
  3.Thiết bị chiếu sáng như đèn xách tay
- Đèn xách tay có nhiều loại là 100V, do nhận thức về tầm nguy hiểm của nó còn thấp nên tai nạn điện giật do chạm vào đui đèn xảy ra nhiều ngoài dự đoán.
- Cho nên cần dùng loại có cấu tạo phần đui không bị hở, khi tiếp nối dây điện ở phần đui thì tiếp nối dây điện phía tiếp địa của dây phân phối, lấy điện thế phần đui giống với đất.
- Ngoài ra, có trường hợp đang sử dụng đèn xách tay, đèn vỡ, mãnh vỡ văng vào mắt, khi thay đèn hỏng đã bị giật điện. Dù không sao nhưng cố gắng lắp dụng cụ nhỏ để bảo vệ mắt.
dai ly mitutoyo vietnam teksol female icon
Hy vọng những kiến thức về điện chúng tôi đem lại thông qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu cần hỗ trợ các dịch vụ về kĩ thuật điện và vật tư thiết bị công nghiệp hãy truy cập ngay trang web http://shop.vnteksol.com/ của chúng tôi. Với dịch vụ chăm sóc chu đáo và nhiệt tình TEKSOL VIệt Nam xin đáp ứng mọi yêu cầu cung cấp dịch vụ điện hợp pháp của khách hàng, đúng chất lượng công bố, đúng nội dung và thời gian yêu cầu.
   Tel: +84 911 110 800 Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay813
  • Tháng hiện tại12,339
  • Tổng lượt truy cập412,943
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây