Câu Hỏi Phóng Vấn Nhân Viên Thu Mua Thường Gặp (Có đáp án)

Thứ ba - 17/12/2019 21:55
Câu Hỏi Phóng Vấn Nhân Viên Thu Mua Thường Gặp (Có đáp án). Purchase là vị trí hot trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hiện nay, nhu cầu tuyển dụng ở vị trí này cũng rất lớn. Nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào công việc này thì trước khi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu những gì? Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua thường gặp như thế nào? Cần có kiến thức, kỹ năng gì khi phỏng vấn vị trí nhân viên thu mua? Hãy cùng Teksol tìm hiểu thông qua bài viết sau:
Phóng Vấn Nhân Viên Thu Mua
Phóng Vấn Nhân Viên Thu Mua
Những câu hỏi thường gặp:
Câu 1: Theo bạn Purchase là gì? Công việc chính của một nhân viên Purchase (Nhân viên thu mua)?
Purchase được hiểu một cách đơn giản là nhân viên thu mua hàng hóa, một vị trí trong các công ty chuyên về kim ngạch xuất khẩu, khu chế xuất…. Thường có vị trí thu mua trong nước và thu mua quốc tế.
– Công việc chính của một nhân viên thu mua là làm việc với các công ty, làng nghề, cơ sở sản xuất, nhà máy sản xuất…để lựa chọn những sản phẩm kinh doanh với chi phí quản lý doanh nghiệp hợp lý rồi đi đến thỏa thuận và ký hợp đồng mua hàng chính thức.
>> Tìm hiểu thêm tại: Thu Mua Là Gì? Procurement/ Purchasing Là Gì?

Câu 2: Thế mạnh của anh/chị là gì?
Do đặc thù công việc của một nhân viên thu mua hàng là phải làm việc với các công ty, xưởng sản xuất, doanh nghiệp để ký hợp đồng sản phẩm. Do đó, khi trả lời câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua các bạn hãy bám sâu vào các yêu cầu của nhà tuyển dụng để liệt kê cho mình một số thế mạnh phù hợp với vị trí ứng tuyển như:
– Kỹ năng giao tiếp tốt.
– Xử lý tình huống nhanh nhạy.
– Nhiệt tình, chăm chỉ, chủ động trong công việc.
– Khả năng quản trị nhân lực (nhất là đối với các vị trí cấp cao).
– Tinh thần trách nhiệm cao.
– Thẳng thắn, thật thà.
– Kỹ năng lãnh đạo
>> Tìm hiểu thêm: 4 Tiêu Chuẩn Của Nhân Viên Thu Mua Giỏi

Câu 3:  Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?
Đây là một câu hỏi khá đánh đố. Giả dụ bạn không có điểm yếu nào thì rõ ràng bạn đang không thành thật với nhà tuyển dụng. Hãy cố trở nên thật nhất có thể và đề xuất giải pháp để hạn chế và cải thiện điểm yếu của mình. Nhiều người khuyên rằng nên trả lời rằng “điểm yếu của em là em quá cầu toàn” hay “em luôn mong mọi người gắn kết với công việc như em”. Bạn nên thành thật và nói ra những điểm yếu của mình kèm theo những hành động để khắc phục và vượt qua nó. Đây chỉ là câu hỏi về nhận thức cá nhân và tự đánh giá bản thân.
Untitled
Câu 4: Hãy kể về những kinh nghiệm của bạn trong ngành Mua Hàng

Nếu bạn đã làm công việc Mua hàng trước đây, thì bạn nên kể hết những kinh nghiệm bản thân có được. Nhưng nếu bạn đang chuyển nghề từ Sales, Marketing… sang Procurement thì những kinh nghiệm trước đây dường như không giúp ích gì nhiều trong công việc bạn đang apply. Đây chính là lúc bạn cần tận dụng trí sáng tạo nhưng phải thành thật về những kinh nghiệm của bạn sẽ giúp phát triển ngành mua hàng như thế nào. Kĩ năng đàm phán của sales và purchasing cơ bản không khác nhau nhiều, nhưng bạn cần phải thể hiện sao cho khách hàng của bạn (nhà tuyển dụng) kĩ năng của bạn có thể phù hợp với vị trí đó.

Câu 5: Kể về một đề xuất bạn đã đưa ra và được phê duyệt thực hiện trong lĩnh vực Mua hàng?

Điểm nhấn ở đây là bạn phải tập trung vào chữ “ duyệt đưa vào thực hiện”. Việc có hàng ngàn ý tưởng tuyệt vời không có gì sai trái cả, nhưng một ý tưởng được đưa vào thực hiện lại vô cùng quan trọng. Nếu ở công ty cũ, ý tưởng của bạn được thực hiện lại gây ra thất bại cho công ty thì cũng không cần phải nói ra. Bạn cần đưa ra những ý tưởng mình đề xuất đưa công ty tới một thành tựu nhất định.

Câu 6: Bạn mong chờ những thách thức j ở vị trí công việc này?

Một trong những câu hỏi điển hình khi phỏng vấn là bạn mong chờ điều j ở công việc tiếp theo chính là câu này – thăm dò xem bạn có phù hợp với công việc không?
Một trong những câu trả lời khôn ngoan chính là bạn mong thách thức sẽ là tối ưu hóa khả năng cũng như kinh nghiệm hiện tại sao cho phù hợp với vị trí ứng tuyển. Bạn cũng có thể nói thêm là bạn là một người ưa thách thức và nhờ có nó bạn có thể nhanh chóng học được nhiều điều, có động lực để chinh phục thử thách. Kể ra một vài ví dụ trong quá khứ.

Câu 7: Bạn tiến hành tìm kiếm nguồn cung bằng cách nào trước khi mua hàng?

Một trong những khâu quan trọng nhất của quá trình mua hàng là tiến hành nghiên cứu. Tôi thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu khi được giao đơn hàng. Với kiến thức và kinh nghiệm của riêng tôi cùng với lợi thế từ nguồn cung được đề xuất, tôi sẽ xác định nhà cung cấp thích hợp nhất dựa trên các tiêu chí giá cả, số lượng, vị trí và chất lượng hàng hóa.

Câu 8: Theo bạn dự án nào cần lập hợp đồng mua hàng?

Hợp đồng mua hàng thường cần thiết trong trường hợp thu mua nguyên vật liệu hoặc trang thiết bị cho dự án đang tiến hành. Hợp đồng với nhà cung cấp là cách chắc chắn để đảm bảo nguồn cung liên tục và được kiểm soát kịp thời. Tôi đã làm việc trên hợp đồng cho nhiều dự án lớn có nhu cầu thu mua liên tục. Với các dự án ngắn hạn thì quản lý hợp đồng sẽ gây lãng phí thời gian và công sức không cần thiết.

Câu 9: Trong trường hợp nhà cung cấp không có khả năng đáp ứng mong muốn của bạn, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Tôi luôn có kế hoạch dự phòng. Có một số trường hợp như thiếu hàng, thiếu nguyên liệu hoặc nguyên vật liệu không phù hợp vượt khỏi tầm kiểm soát của nhà cũng cấp. Tôi luôn có nhà cung cấp khác trong trường hợp xảy ra sự cố với nhà cung cấp đầu tiên.

Câu 10: Làm sao bạn biết được giá sản phẩm làm theo đơn đặt hàng bạn mua từ nhà cung cấp nào đó hợp lý hay không?

Mặc dù không dễ xác định giá hợp lý của sản phẩm làm theo đơn đặt hàng nhưng ta có thể xem xét dựa trên giá của các thành phần mà sản phẩm sử dụng. Dựa trên yếu tố này cùng với thông tin về thuế và lợi nhuận pháp lý, ta có thể tìm ra giá hợp lý của sản phẩm đó.

Câu 11: Tại sao chúng tôi lại cần phải thuê bạn? 

Đây là câu hỏi quan trọng nhất. Bạn phải liên kết cả kỹ năng, nhiệt huyết, kinh nghiệm của mình để trả lời. Đây là một câu hỏi trả bài để bạn show ra những kỹ năng phù hợp với phần “Mô tả công việc” nhất, kèm theo sự hòa hợp của bạn đối với văn hóa công ty. Tất nhiên lòng nhiệt huyết kèm theo lời hứa là không thể thiếu.

Câu 12: Mức lương bạn mong chờ là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi đánh đố. Bạn cần phải tìm hiểu về mức lương trung bình của nghề trước khi đi phỏng vấn. Không bao giờ được đưa ra con số cụ thể nào cả. Bạn có thể hỏi lại nhà tuyển dụng là mức lương ở vị trí này thường giao động bao nhiêu? Trong hầu hết trường hợp họ sẽ nói, nhưng nếu nhà tuyển dụng không muốn tiết lộ thì bạn có thể trả lời tùy thuộc vào khối lượng công việc và đưa ra một khoảng lương (vd: $500-$700) mà bạn đã tìm hiểu trước và thấy hợp lý.

Trên thực tế, tuyển dụng được một nhân viên thu mua vừa có năng lực, vừa có phẩm chất là điều vô cùng khó khăn. Chọn được một nhân viên mua hàng chuyên nghiệp, chính trực là một trong những lợi thế cạnh tranh thực sự của nhà bán lẻ.

dai ly mitutoyo vietnam teksol female icon
Hy vọng những kiến thức về nhân viên mua hàng chúng tôi đem lại thông qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Sứ mệnh của chúng tôi là góp phần phát triển công nghiệp nước nhà với hai lĩnh vực thế mạnh là vật tư công nghiệp chất lượng cao và dịch vụ kĩ thuật điện điều khiển. Dải sản phẩm rộng, sự đồng hành của các nhãn hiệu lớn cùng khả năng tư vấn kỹ thuật chuyên sâu của TEKSOL. Như ý nghĩa của tên gọi Technical Solution - Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp TEKSOL Việt Nam mang đến giải pháp kĩ thuật cho khách hàng của mình là các nhà máy công nghiệp trên toàn Việt Nam.

>> Các bạn có thể tham khảo trang sản phẩm của chúng tôi tại http://shop.vnteksol.com/
           Tel: +84 911 110 800 Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com

 

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay572
  • Tháng hiện tại14,767
  • Tổng lượt truy cập415,371
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây