CHUYỆN ĐI PHỎNG VẤN

Thứ hai - 27/04/2020 04:44
Những lời khuyên trên là một luận điểm trong "Bí quyết thuyết phục đường thẳng" mà ông Jordan Belfort ở Mỹ sáng tạo ra khi đang ngồi trong tù vì tội gian lận chứng khoán.
Nó hiệu quả đến nỗi Jordan Belfort nhấn mạnh: bạn hãy sử dụng với mục đích tốt đẹp.
Phỏng vấn theo phương pháp đường thẳng
Phỏng vấn theo phương pháp đường thẳng

CHUYỆN ĐI PHỎNG VẤN

Tôi rất có duyên khi là người hay được các bạn và các em hỏi về kinh nghiệm đi phỏng vấn. Trong quá trình đó, tôi chợt nhận ra điều thú vị là mỗi người khác nhau nhưng lại có chung những câu hỏi giống nhau.

Câu hỏi phổ biến nhất là: tớ trả lời như thế nào để trúng tuyển đây (pass the exam)?

Với tôi, đây là câu hỏi khó. Vì lúc bạn hỏi thì buổi phỏng vấn sẽ diễn ra trong thời gian ngắn sắp tới, không có nhiều thời gian để chuẩn bị.

Sau khi "hỗ trợ làm trượt" vài người anh em (ha ha), tôi có chút kinh nghiệm hơn. Tôi thường khuyên mọi người là: câu hỏi phỏng vấn sẽ khác nhau, thậm chí cùng câu hỏi đó, nhưng trong mỗi hoàn cảnh, lại cần câu trả lời khác nhau. Cho nên dù câu hỏi như thế nào, để trả lời pass the exam, bạn cần thể hiện 3 điều sau:
1 - tôi thích/ tôi quý/ tôi tôn trọng người hỏi tôi (xin gọi tắt là interviewer) và công ty ứng tuyển (xin gọi tắt là company)
2 - tôi quan tâm đến lợi ích của company và interviewer
3 - tôi và interviewer có nhiều điểm chung.

+ Để thể hiện điều 1, sự tôn trọng thể hiện từ sự đúng giờ, trang phục chuẩn mực, giao tiếp đúng nghi lễ. Tuy nhiên, sự tôn trọng còn xuất phát từ chính khát khao của người ứng tuyển: mong muốn được có cơ hội tìm hiểu company, trân trọng thời gian mà interviewer dành cho.
Chú ý 3 điểm sau: nhìn mắt khi nói chuyện, mỉm cười, hướng người về phía trước là cách thể hiện sự quý mến và tôn trọng dành cho interviewer khi trò chuyện cùng nhau.
Chú ý: bạn cần xác định rõ công ty của quốc gia nào để có hành vi giao tiếp phù hợp. Người Tây phương thích sự tự tin, giao tiếp mắt, bắt tay... Người Nhật thích giao tiếp gật, cúi đầu, ...

+ Để thể hiện điều 2, bạn cần dành thời gian chuẩn bị tìm hiểu về company: lĩnh vực, mô hình hoạt động, company đang có cơ hội, thách thức gì. Chuẩn bị thông tin về interviewer: vị trí trong công ty, cấp bậc, có mong muốn gì, thậm chí gia đình, người quen chung. Chuẩn bị thông tin về vị trí mình ứng tuyển: yêu cầu những gì, trách nhiệm làm gì?
Từ sự chuẩn bị này, bạn có thể lồng ghép thể hiện "Tôi quan tâm lợi ích của company và interviewer".
Vd: với câu hỏi "Bạn có thể làm gì?" Đừng khư khư ôm câu trả lời "Tôi vẽ Cad siêu đẳng" khi công ty đang cần người vặn bu lông.
Với câu hỏi "Tính cách tốt của bạn là gì", đừng sử dụng một kịch bản "Tôi thật thà, ngoan ngoãn" khi interviewer là trưởng nhóm đang cày hộc mặt, cần tìm người nhanh nhẹn tháo vát để giảm tải cho anh ấy.

+ Để thể hiện điểm 3, trong quá trình giao tiếp, cần tinh tế nhận ra interviewer và company có đặc điểm gì và muốn gì ở mình.
Vd: Anh có chất máu lửa thì tôi cũng sẵn sàng.
Gặp interviewer thích uống bia là hạp nhất. Kkk

Cả 3 tinh thần trên cần khéo léo lồng ghép trong tất cả hành vi và câu trả lời. Điều số 2 là khó nhất vì vận động não trong thời gian nhanh và phụ thuộc sự tinh tế của từng người trong việc nhận định lợi ích và mong muốn của đối phương.

Những lời khuyên trên là một luận điểm trong "Bí quyết thuyết phục đường thẳng" mà ông Jordan Belfort ở Mỹ sáng tạo ra khi đang ngồi trong tù vì tội gian lận chứng khoán.
Nó hiệu quả đến nỗi Jordan Belfort nhấn mạnh: bạn hãy sử dụng với mục đích tốt đẹp.
Nhân đây, chỉ xin chia sẻ lại chút điều hay. Chúc thành công với tất cả mọi người!

Phạm Quang Huy
Sales Manager
TEKSOL Vietnam

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay826
  • Tháng hiện tại10,683
  • Tổng lượt truy cập411,287
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây