CÂU CHUYỆN ANH BÁN TÁO

Thứ năm - 21/05/2020 23:48
Một chị khách hỏi mua táo: “Táo ngọt hay chua vậy?”. Anh chủ cửa hàng nhanh nhẹn trả lời: “Dạ táo ngon lắm, ngọt lắm chị”. Chị khách bỏ đi và nói chỉ thích táo chua
chuyện anh bán táo
chuyện anh bán táo

CÂU CHUYỆN ANH BÁN TÁO
Tác giả: Tân Đặng

Một chị khách hỏi mua táo: “Táo ngọt hay chua vậy?”. Anh chủ cửa hàng nhanh nhẹn trả lời: “Dạ táo ngon lắm, ngọt lắm chị”. Chị khách bỏ đi và nói chỉ thích táo chua. Chị khách thứ 2 đến hỏi táo, anh ta rút kinh nghiệm trả lời: “Dạ, táo tuyệt cú mèo, chua lắm chị”. Chị khách bỏ đi kèm theo lời nói chỉ thích táo ngọt.

Tôi hỏi: “Thật ra thì táo của anh ngọt hay chua?”, anh ấy bảo: “Chua, nhưng tại vì sợ chị ấy thích ngọt nên nói là ngọt để chị ấy mua”. Tôi nói: “Anh đã thất bại ngay từ đầu khi mà là lòng trung thực anh không có thì chắc chắn anh không thể nghĩ được chiến lược bán táo nào phù hợp cả. Và khi nào anh thật sự trung thực hãy ngồi ngẫm và trả lời các câu hỏi phía dưới đây”:
 

Mua táo

1. Ai là những người mua Táo của anh?

Chắc chắn là người có nhu cầu rồi, nhưng trong số tất cả đó phần lớn là ai? Chắc là phụ nữ thích hơn rồi, vậy theo nhân khẩu học, các chị ấy tầm độ tuổi khoảng bao nhiêu sẽ thích táo của anh, lớn hay trẻ? Trạng thái cơ thể của họ thế nào? Vì là táo chua, vậy phần lớn phụ nữ nào thích chua? Có thể đối tượng của anh bắt đầu thu gọn lại đó là: “Phụ nữ trẻ, học sinh hay ăn quà vặt, các cô người mẫu thích ăn kiêng bằng trái cây hay các chị có bầu đang thích ăn chua …”. Từ đó hãy suy nghĩ xem những người này họ thường tập trung ở đâu? Có thể ở các trường học, phòng khám phụ sản, bệnh viện phụ sản hay các nơi như nhà văn hóa phụ nữ….

2. Nghĩ xem cách nào mang sản phẩm đến với họ, để họ biết sự xuất hiện của quầy táo chua của anh đang sẵn sàn bán cho họ?

Biết rõ họ là ai rồi, anh nghĩ cách xem, có thể chuyển đổi địa điểm bán đến khu vực gần đó. Hoặc tận dụng kênh bán hàng online, có thể tận dụng kênh facebook tập trung vào nhóm đối tượng như “Hội thích ăn chưa”, “hội chăm sóc bà bầu” hoặc “hội các học sinh thích ăn vặt”… rồi giao hàng tận nơi cho họ. Ngoài ra xem còn kênh nào khác để tiếp cận dễ dàng với họ không?

3. Khi có người mua táo của anh rồi, hãy nghĩ thêm cách nào để cô gái này mua lần 2, lần 3 hoặc rủ bạn bè cô ấy cùng mua hay giới thiệu cho anh bạn bè cô ấy để anh bán cho họ?

Khi đối tượng biết đến anh, thì điều kế tiếp là anh phải làm sao cho họ thích anh. Nếu là quầy xe đi động thì anh có thể đưa số điện thoại của anh cho cô ấy hay xon số cô ấy chẳng hạn, biết đâu sau này cô ấy trở thành bà chủ bán táo thì sao? Lúc bán xong, anh tặng thêm cho cố ấy 1 quả táo, nói rằng: “Đây là quả táo tặng thêm cho cô vì tôi biết chắc cô sẽ ăn không đủ bao nhiêu đây đâu, táo của tôi cực ngon và chưa ai cảm thấy đủ khi dùng táo của tôi cả”. Như vậy khi cô ấy về nhà ăn đến trái táo cuối cùng sẽ nhớ đến những lời của anh, có khi cô ấy sẽ chạy xe tìm anh khắp phố đấy!

4. Anh phải biết táo của anh mang lại lợi ích gì cho họ.

Không đơn giản chỉ là thỏa mãn cơn thèm của khách mà hãy hiểu về lợi ích sau cùng của trái táo đối với các cô gái. Anh phải hiểu thành phần có trong táo như: chất xơ hòa tan giúp chống ung thư, chất pectin giúp giảm mở trong máu, đặc biệt nhiều vitamin C và A giúp làm đẹp da, không chất béo nên giúp giảm cân và đặc biệt giúp tim khỏe… Vậy các cô gái dùng táo của anh THƯỜNG XUYÊN (nhớ nhấn mạnh chữ THƯỜNG XUYÊN nhé) thì sẽ khỏe, trẻ, đẹp, sáng da và nhan sắc cũng sẽ thay đổi đẹp hơn… mà người ta nói thay đổi nhan sắc là thay đổi cuộc đời. Vậy anh không còn đơn thuần là bán táo nữa, mà là anh đang bán một cuộc đời tốt hơn cho họ. Nhớ những điều này và bán, giới thiệu cho họ theo cách nghĩ này họ sẽ mua táo của anh chỉ vì anh thấy rất rõ anh đang bán lợi ích rất lớn cho họ, mà trong đó không thấy lý do bán nào là của anh cả.

5. Hãy xem khách hàng họ trả tiền cho táo của anh vì lý do gì?

Khi anh bán cho họ các lý do, giá trị lợi ích của họ và họ móc tiền ra mua táo của anh, hãy khảo sát xem họ mua vì cái gì. Và khi đó anh sẽ rõ từng nhóm khách hàng nào thích giá trị nào của táo anh bán. Từ đó anh tập trung vào đúng giá trị, lý do mua nhiều nhất của các cô gái. Như vậy doanh thu của anh sẽ tối đa hóa thông qua tập trung vào giá trị mang lại doanh thu cao nhất.

6. Kiểm tra lại hoạt động hàng ngày của anh xem, những hoạt động đó có liên quan đến phân khúc khách hàng tạo nguồn doanh thu cao nhất như ở phần 5 chưa.

Tập trung vào các hoạt động bán hàng hàng ngày của anh, thường xuyên tiếp cận nhóm đối tượng mang lại doanh thu cao nhất, tạo quan hệ khách hàng với đúng nhóm đó, dành nhiều thời gian hơn cho nhóm này. Thậm chí nghĩ ra cả chiến dịch NGÀY BÁN TÁO 1 TẶNG 1 chẳng hạn, chỉ dành cho nhóm này thôi. Khi đó họ sẽ có cảm giác mang ơn anh và sẽ trở thành FAN của anh đấy.

7. Cuối cùng hãy kiểm tra lại chi phí của anh trong các hoạt động bán hàng và lấy hàng của anh.

Những chi phí nào quá nhiều nhưng không mang lại hiệu quả thì cắt bỏ hoặc giảm dần, tập trung chi phí vào đúng nguồn mang lại doanh thu cao nhất. Khi đó anh sẽ hiểu rõ dòng tiền ra vào của mình. Ra cần giảm thiểu, nhưng tập trung đúng vào cái mà mình sẽ thu vào tốt nhất.

Sau 1 năm gặp lại anh bán táo, anh ta nói với tôi rằng anh đã … dẹp tiệm bán táo rồi. Giờ anh ta mở cả công ty buôn táo với quy mô và quy trình khép kín từ việc nhập táo sạch, đến việc bán táo thông qua chuỗi cửa hàng của anh ta tự mở và đã có cô vợ là FAN ăn táo của anh ấy, giờ họ có nhà cửa khang trang… Tôi giật mình nhìn lại mình, mình vẫn là 1 đứa chưa có được 1 công ty nào riêng nào. Nhưng hãnh diện vì giúp được những người như anh bán táo ...
 

cửa hàng táo


 

Author: Tân Đặng - Phát triển Doanh nghiệp Viêt

Source: Group Phát triển Doanh nghiệp Việt

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay851
  • Tháng hiện tại11,155
  • Tổng lượt truy cập411,759
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây