CHIẾN LƯỢC "THÊM MỘT CHÚT"

Thứ sáu - 22/05/2020 00:01
Trong kinh doanh, nếu bạn biết cách “chuyển hóa” một Customer thành Fan thì bạn sẽ nhận được sự trung thành rất cao của người đó ...
Thêm một chút
Thêm một chút

CHIẾN LƯỢC “THÊM MỘT CHÚT” KHIẾN “KẺ THỨ BA” BẤT LỰC!
Tác giả: Tân Đặng

Như bài trước có đề cập “Kẻ thứ Ba” nghĩa là đối thủ cạnh tranh luôn “rình rập” khách hàng của bạn và sẽ “cướp” đi khách hàng của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn thiếu sự quan tâm chăm sóc khách hàng của mình.

Tôi từng đọc đâu đó một câu: “Try to get Fans from your Customers”. Đại loại là hãy khai thác “Người hâm mộ” từ những khách hàng của bạn. Đúng thật! Đối với giới trẻ khi họ đã là Fan khi đã “thần tượng” ai rồi thì lòng trung thành của họ rất khó dịch chuyển. Trong kinh doanh, nếu bạn biết cách “chuyển hóa” một Customer thành Fan thì bạn sẽ nhận được sự trung thành rất cao của người đó. Vì Customer có thể rời bỏ bạn khi có người khác hơn, trong khi Fan thì sẽ ở lại động viên và góp ý để bạn tốt hơn. Khi có lỗi Customer sẽ quay lưng chỉ trích, khiếu nại, Fan sẽ ở lại tha thứ và ủng hộ. Chắc chúng ta cũng nhìn thấy hiện có rất nhiều Fan của các thương hiệu nổi tiếng, họ không bao giờ thay đổi thương hiệu khác vì họ hãnh diện về nó.

Để có được Fan cần thời gian dài phục vụ. Tuy nhiên cần biết bắt đầu bằng cách nào để dần có được Fan. Một chiến lược có thể giúp các doanh nghiệp tạo ra khách hàng trung thành rất hiệu quả đó là chiến lược “THÊM MỘT CHÚT”. Nhưng để áp dụng thành công chiến lược này thì trước tiên sản phẩm chính của bạn phải tốt trước đã. Nếu sản phẩm, dịch vụ chính của bạn mà chưa tốt thì Customer Care có thêm “nhiều chút” cũng không còn ý nghĩa.

Một anh thợ bảo trì máy lạnh đến nhà khách hàng sau khi vệ sinh máy lạnh xong, kiểm tra hoàn chỉnh. Anh ấy tự lau sạch khu vực bẩn mà mình vừa làm xong. Lúc làm quan sát thấy cái rèm cửa bị rơi, anh nói với chủ nhà: “Chị cho em mượn cái búa và 1 cây đinh em giúp chị đóng lại cái rèm”. Dù không phải nhiệm vụ của mình, nhưng đó là chiến lược “thêm 1 chút”. Thử hỏi sau này máy lạnh chị chủ hỏng, chị ấy sẽ gọi ai để sửa hoặc mua mới?

Một shop kinh doanh online khi giao cái váy cho khách. Lúc khách nhận gói hàng từ shipper gói cẩn thận. Chị từ từ mở từng lớp bọc gói hàng ra và mở tiếp chiếc hộp xinh xắn thì trong đầu chị ấy đang nghĩ rằng sẽ nhìn ngay chiếc váy của mình. Nhưng không! Khi mở ra đầu tiên là chị thấy tấm thiệp cảm ơn rất đẹp được viết chỉnh chu: “Shop A rất cảm ơn chị B đã tin tưởng mua hàng. Chúc chị B và gia đình nhiều sức khỏe, thành công & hạnh phúc. Ký tên - Chủ shop A”. Khi đọc xong tấm thiệp, khách hàng có cảm tình với shop, và có khi chiếc váy có 1 chút không ưng ý, khách hàng vẫn cho qua. Đó là chiến lược “thêm 1 chút”. Lần sau chắc chắn khách sẽ mua hàng bên shop A. Trừ khi sản phẩm chính quá tệ

Một khách hàng vừa đi mua chiếc áo về. Sau 3 ngày chủ shop gọi điện thoại cho khách và nói: “Em chào chị A, em là B chủ cửa hàng thời trang mà cách đây 3 hôm chị có qua mua chiếc áo đấy ạ. Chị đã mặc chưa? Có điều gì khiến chị chưa hài lòng về chiếc áo không? Chị có cần chỉnh sửa gì không?” Đó là chiến lược “thêm 1 chút” quan tâm.

…. và bất cứ sản phẩm nào bạn cũng có thể “thêm một chút”. Vấn đề là BẠN CÓ MUỐN THÊM hay không mà thôi.

Chiến lược “thêm một chút” không chỉ là món quà 1 chút vật chất, mà chỉ cần 1 chút tinh thần hay một chút quan tâm cũng giúp khách hàng cảm nhận sự chân thành và hài lòng từ dịch vụ của bạn. Tôi tin rằng không “người tình” nào nỡ lòng bỏ rơi ta để theo “kẻ thứ 3” vì họ sẽ nghĩ trên đời này không có “kẻ nào khác” đối xử với họ tốt như bạn cả, nhưng thực tế bạn chỉ cần “MỘT CHÚT NỖ LỰC”.

Nhưng “MỘT CHÚT” đó chính là sự khác biệt…

Author: Tân Đặng - Phát triển Doanh nghiệp Viêt

Source: Group Phát triển Doanh nghiệp Việt

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay851
  • Tháng hiện tại11,133
  • Tổng lượt truy cập411,737
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây