ĐIỂM YẾU VÀ CÁI KHÓ CỦA DOANH NGHIỆP NHỎ

Thứ sáu - 29/05/2020 23:31
Những con số này tiếp tục cho thấy những khó khăn của nền kinh tế và những thách thức khó lường đối với sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp. Nhưng đâu là lý do khiến cho doanh nghiệp Việt cứ 3 thành lập mới thì 2 chết lâm sàng? Số Doanh nghiệp chết cứ ngày một tăng như thế???
Cái khó của Doanh nghiệp nhỏ
Cái khó của Doanh nghiệp nhỏ

Tản mạn về Tử Huyệt,
những điều ít người để ý khi khởi sự làm ăn mở công ty.

Tác giả: Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hùng, Nanado

Theo Số liệu được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố mới đây mà tôi search, trong 8 tháng đầu năm 2016, đã có 14.924 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, còn có có 25.495 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giảm 8,3% so với cùng kỳ, và có 7.479 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 18,9% so với cùng kỳ.

Những con số này tiếp tục cho thấy những khó khăn của nền kinh tế và những thách thức khó lường đối với sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp. Nhưng đâu là lý do khiến cho doanh nghiệp Việt cứ 3 thành lập mới thì 2 chết lâm sàng? Số Doanh nghiệp chết cứ ngày một tăng như thế???

1) Tử huyệt về tài chính, khá áp đảo

Hầu hết Doanh nghiệp việt, nhất là startup siêu nhỏ yếu kém về quản trị tài chính, thậm chí không biết gì là vô cùng phổ biến. Nhiều bạn trẻ tôi gặp còn không biết tính cả điểm hòa vốn, nhất là 1 số bạn định mở cafe, nhà hàng là hoàn toàn mù tịt, chỉ lo đi học pha chế, bếp núc là nghĩ vậy là đủ.

Những tình huống tử huyệt khá phổ biến về tài chính đôi khi còn liên quan đặc thù 1 số ngành nghề luôn bị ảnh hưởng về tiền bạc như xây dựng, phát hành sách, cung cấp vật tư cho các chuỗi,... toàn đối tác nợ triền miên khói lửa, chỉ lấy trước được 1 phần hay thậm chí bỏ tiền ứng trước 100%.

Case 1: không thu hồi được nợ

Doanh nghiệp mãi mê theo doanh số mà quên kiểm soát kỹ dòng tiền, công tác thu hồi nợ kém, quá ỷ lại đối tác. Bài học từ sự đổ vỡ chuỗi huyvietnam (chủ quản nhà hàng món huế, phở ông hùng...) số tiền nợ nhà cung cấp hàng trăm tỷ là 1 bài học quá đắt với các đơn vị cung ứng nguyên vật liệu.

Case 2: Hoạt động dựa vào nợ vay

Kinh điển là để phát triển, đi vay nóng nợ ngắn hạn để đầu tư cho hoạt động dài hạn (5-10 năm), khiến lợi nhuận về không kịp, DN lại đi vay tiếp ngắn hạn bên B để trả cho bên A... dẫn đến vướng vào vòng xoáy nợ nầng khổng lồ, như case tập đoàn HAGL khi nhảy vào nông nghiệp.

Case 3: Mua sắm quá nhiều Tài sản không sinh lời khi đang còn thuận lợi, ở đỉnh cao. Cái này hay gặp, kiểu có tý thành công thì phải phô ra.

Nhiều ceo trẻ, mới lần đầu tiền lời được vài tỷ là lấy hết đi mua xe, mua nhà, vp phải to to mới oách. Kết quả kẹt vốn khi công ty tăng trưởng.

Thế nên, thành công hay phá sản đôi khi còn đến từ sự khác biệt giữa các công ty tới từ cách thức quản trị và dòng tiền, để tiền bị chôn trong hàng loạt tài sản cố định không được vận hành hiệu quả với giá trị rất lớn. Như có nhiều công ty mua quá nhiều siêu xe không biết để làm gì.

Ðây cũng là nguyên nhân đưa các công ty vào tình trạng tái cấu trúc, phải thanh lý những tài sản dài hạn khác khi khó khăn.

Case 4: Chi Phí Vận Hành quá cao, Hòa Vốn Lâu, Đầu Tư ban đầu nhiều.

Chọn mô hình kinh doanh và đặc trưng có chi phí vận hành cố định hàng tháng quá cao cũng là 1 tử huyệt rất nguy hiểm.

Example: như các chuỗi nhà hàng có điểm chung là chi phí cao, điểm hòa vốn cao. Mô hình chuỗi mở rộng với nhiều cửa hàng thì tiền mặt bằng thật khủng khiếp. Tiền mặt bằng bao gồm tiền đặt cọc, tiền thuê nhà, tiền sửa chữa thi công nội thất, tiền khấu hao hàng tháng, tiền điện nước thuế má, tiền lương nhân viên, quản lý, thậm chí cả chi phí vốn vay (nếu có) hàng tháng rất kinh khủng.

"Chi phí mặt bằng là khoản chi phí cứng chiếm đến 40%-50% doanh thu thuần của cửa hàng (nếu đạt điểm hòa vốn). Còn nếu không đạt điểm hòa vốn thì sẽ lỗ bình quân 50 triệu -100 triệu đồng/1 điểm bán là chuyện có thể xảy ra. Cứ tưởng tượng mỗi tháng một điểm bán lỗ tối thiểu bình quân 50 triệu rồi nhân với tổng số điểm bán, bạn có thể mất nhiều tỷ đồng mỗi tháng. Mỗi ngày trôi qua, mỗi tháng trôi qua, bạn nhìn vào bảng cân đối kế toán thu chi sẽ cảm thấy một cơn ác mộng diễn ra vào ban ngày".

Rồi mặt bằng đông thì nhà hàng sẽ cần nhiều nhân viên. Nhưng nhân viên đông do mô hình kinh doanh đòi hỏi như vậy thì liệu nhà hàng lời nổi không với chi phí Lương hàng tháng??

2) Tử huyệt về Sự Phục Vụ và CSKH.

Ví dụ trong ngành F&B, 1 quán hay chuỗi, rồi chuỗi lớn hay chuỗi nhỏ, tiệm danh tiếng hay chưa có tiếng, đã là nhà hàng, quán cafe thì khâu dịch vụ / service phải thật là tốt. Kinh doanh toàn bị feedback 1 sao thì dẹp sớm là cái chắc.

Ở thị trường F&B việt nam, sự chuyên nghiệp giữa các tập đoàn F&B, brand lớn từ nước ngoài về sự phục vụ sẽ thấy khác 1 trời 1 vực so với các brand nhỏ lẻ. Hãy khoan bàn về vốn. Ở đây là sự chuyên nghiệp và tỷ mỹ của họ trong công tác xây quy trình phục vụ và đào tạo nv ở điểm bán.

3) Tử huyệt đến từ sự thiếu tập trung.

Khoái ôm đồm làm nhiều thứ ban đầu để ăn tạp là tư duy hay thấy ở các bạn trẻ startup.

Nhưng ngay cả Google đôi khi phạm phải tử huyệt này và họ còn phải dừng dự án của họ.

- Dự án Helpouts. Google ra mắt Helpouts vào năm 2013, là một nền tảng để cho mọi người chỉ dạy nhau trong thời gian thực thông qua trò chuyện video.

Các chuyên gia cung cấp tất cả mọi hướng dẫn như các làm lành, tập luyện thói quen cá nhân, học đàn ghi-ta Hawaii và cả liệu pháp điều trị.

Có quá nhiều lĩnh vực khiến cho việc tìm kiếm một chuyên gia nào đó giống như đi mò kim đáy biển.

Helpouts thất bại đơn giản chỉ vì tham vọng với quá nhiều thứ. Kết cục là dự án đã bị đóng cửa vào tháng 2/ 2015.

- Dự án Express. Dịch vụ chuyển phát nhanh Google Express luôn được đang chuyên gia dự báo cũng sẽ gánh lấy kết cục thất bại vì quá ôm đồm. Không như AmazonFresh được thử nghiệm trước tiên với dòng hàng tiêu dùng hoặc DoorDash bắt đầu với mảng thực phẩm, Google Express muốn triển khai khắp các ngành hàng từ đầu trong cùng thời điểm. Điều được xem như bất khả thi và họ cũng thất bại.

4) Tử huyệt đến từ các điểm chạm với Khách hàng
(Brand touch point on Customer Journey)

Bạn có nghe 1 câu chuyện là trong khi HDQT bàn kế hoạch marketing giữ chân KH hoành tráng thì ngày qua ngày, những nv bảo vệ ở các quán cafe vẫn âm thầm đuổi KH mà bạn không hề để ý hay không. Ai làm F&B sẽ gặp vụ này.

Khách hàng ghé quán hỏi chỗ đậu xe hơi, nó nói ở đây không đậu được xe hơi, xong bỏ đi mặc vị KH kia tự loay hoay xoay sở.

Và Hùng hay nói đùa đây là TỬ HUYỆT VÔ HÌNH, RẤT KHÓ ĐỂ THẤY. NHƯNG CŨNG GIẾT DN NHẸ NHÀNG, TỪNG CHÚT MỘT, Ế DẦN DẦN.

Đừng bao giờ chủ quan ngay cả khi mọi chuyện đang suôn sẻ. Chỉ một điểm yếu nhỏ cũng có thể khiến doanh nghiệp của bạn trở thành tử huyệt chôn vùi tất cả thành quả đã dày công gây dựng.

Tác giả: Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hùng, Nanado
 

4 ĐIỂM ĐAU CỦA DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT

Tác giả: Nguyễn Ngoan - Group Phát triển Doanh nghiệp Việt
 

Cái khó

Sở hữu và điều hành một doanh nghiệp nhỏ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ được trải nghiệm những đỉnh cao và vực sâu trong cuộc hành trình của mình. Doanh nghiệp nhỏ thường có chung các đặc điểm và những vấn đề nhất định. Dưới đây là bốn điểm đau của doanh nghiệp nhỏ và một số cách bạn có thể tham khảo để giải quyết chúng.

1. THIẾU VỐN

Phần lớn các doanh nghiệp thất bại do thiếu hoặc lạm dụng vốn. Vấn đề là chúng ta luôn đánh giá thấp mức độ nhanh chóng của việc chi tiêu. Khi chúng ta dự báo chi phí và doanh thu, đừng để tiêu đến đồng xu cuối cùng. Điều quan trọng là phải liên tục tìm kiếm nguồn vốn để thúc đẩy doanh nghiệp.

Là chủ doanh nghiệp, bạn có những lựa chọn các tài chính tiềm năng. Cho dù đó là vốn vay, hạn mức tín dụng, nguồn vốn từ các nhà đầu tư thiên thần hay vốn mạo hiểm, bạn cần phải chuẩn bị sẵn nguồn vốn cho bất kỳ lúc nào.
Nếu bạn thấy mình đang đốt tiền quá nhanh, bạn nên cố gắng hết sức để thoát ra càng nhanh càng tốt. Ví dụ, sử dụng các dịch vụ hay thuê ngoài các đối tác có chi phí thấp hơn.

2. DÒNG TIỀN

Duy trì một dòng tiền phù hợp là khó khăn trong hầu hết thời gian của một doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn đang chờ đợi để nhận tiền trong ngân hàng, nó có thể làm chậm toàn bộ hoạt động. Từ các khoản nợ cho đến việc thanh toán chậm, có rất nhiều nguyên nhân cho vấn đề dòng tiền. Một trong những lý do phổ biến nhất của vấn đề về dòng tiền là việc thanh toán chậm.
Với các công ty nhỏ, các doanh nghiệp gia đình, việc bán hàng trực tiếp trên website, các trang thương mại điện tử có thể mang đến cho doanh nghiệp dòng tiền nhanh và đều đặn hơn.

3. SỰ QUAY VÒNG NHÂN VIÊN

Mọi người thường nghĩ rằng các doanh nghiệp thành công vì các sản phẩm và dịch vụ của họ. Điều này đúng ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, điều làm cho một doanh nghiệp thực sự thành công là con người của doanh nghiệp đó.
Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc có thể là một điểm đau rất tốn kém cho các doanh nghiệp nhỏ. Tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo nhân viên là một quá trình lâu dài và vất vả. Vì thế điều quan trọng là phải giữ nhân viên càng lâu càng tốt.
Có rất nhiều chiến lược bạn có thể sử dụng để giảm tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên. Bạn có thể áp dụng các cách sau:
 • Giải thích rõ ràng về việc tăng lương và thăng tiến: Cung cấp các chính sách rõ ràng về việc làm thế nào để nhân viên của bạn được tăng lương và thăng tiến.
 • Cân bằng công việc: Nếu bạn liên tục tập trung vào công việc nhàm chán và vất vả vào một nhân viên, họ sẽ chắc chắn mất động lực.
 • Cho họ trách nhiệm nhiều hơn: Mọi người làm việc chăm chỉ nhất khi họ tin rằng công việc của họ là quan trọng. Bắt đầu với các nhân viên ở các vị trí cấp thấp nhất. Làm bất cứ điều gì bạn có thể để cung cấp cho họ ý thức trách nhiệm lớn hơn.
 • Tiến hành đánh giá thường xuyên: Nếu bạn tiến hành đánh giá nhân viên, bạn có thể hiểu rõ hơn về mối quan tâm và đề xuất của họ. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ và lâu dài.
Tuy nhiên có một lưu ý, bạn cần sa thải càng nhanh càng tốt với những nhân viên không phù hợp và không hiệu quả. Càng chần chừ, thiệt hại sẽ càng lớn cho doanh nghiệp của bạn.

4. NGÂN SÁCH MARKETING HẠN CHẾ

Bạn định cạnh tranh với các công ty khác bằng ngân sách tiếp thị không giới hạn như thế nào? Mặc dù rất khó nhưng cần phải làm. Có rất nhiều cách để tiếp thị doanh nghiệp của bạn với ngân sách hạn chế. Dưới đây là một vài lưu ý:
 • Tiếp thị nội dung: Tiếp thị nội dung là chiến lược tuyệt vời để bắt đầu tiếp thị cho doanh nghiệp nhỏ. Các kênh nội dung như blog, mạng xã hội và YouTube là những cách bạn có thể bắt đầu ngay lập tức với chi phí rất thấp.
 • Case study: Chiến thuật bán hàng hiệu quả nhất là bán hàng bằng cách giới thiệu. Tìm khách hàng thành công nhất của bạn và giới thiệu người đó đến năm khách hàng khác như họ. Một trong những cách tốt nhất để xác định khách hàng hoạt động tốt nhất của bạn là tiến hành case study. Nghiên cứu cách thành công của khách hàng điển hình và xuất bản chúng trên trang web, sau đó sử dụng chúng làm tài liệu tiếp thị cho các khách hàng tiềm năng khác.
 • Tiếp thị qua email: Khi bạn bắt đầu tạo cơ sở khách hàng, bạn cần đảm bảo rằng bạn tương tác một cách thường xuyên với khách hàng. Sử dụng các công cụ để gởi các email có nội dung phù hợp đến khách hàng tiềm năng.

Điều hành một doanh nghiệp nhỏ là một nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên đó cũng có thể là điều đáng giá nhất mà bạn từng làm trong đời. Hãy lưu ý bốn điểm đau phổ biến mà hầu hết các doanh nghiệp nhỏ mắc phải và cố hết sức để giải quyết chúng.

Tác giả: Nguyễn Ngoan - Group Phát triển Doanh nghiệp Việt

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
 • Đang truy cập4
 • Hôm nay901
 • Tháng hiện tại15,273
 • Tổng lượt truy cập415,877
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây