KHÁCH HÀNG LÀ AI?

Thứ sáu - 24/04/2020 22:28
Ở đó vẫn còn những người anh em bạn bè, mỗi người một con đường mà tự hỏi sao cứ hè về, mặt mình đen bóng thế không biết? 
Tôi đen bóng
Tôi đen bóng

WHO IS YOUR CUSTOMER?

Theo định nghĩa phổ biến, khách hàng là người trả tiền để mua sản phẩm dịch vụ của mình.

Mình có tiền hay không PHỤ THUỘC chặt chẽ vào khách hàng hay nói cách khác là khách hàng nuôi sống công ty. Nên "Khách hàng là thượng đế" là một thành ngữ kinh điển nhắc nhở về thái độ làm việc sao cho hợp lí. (Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng đúng. Ví dụ: khách ... bựa là Quỷ, chứ Thượng Đế cái nỗi gì??)

Trong sản xuất, người Nhật rất hay khi soi sáng khái niệm này một cách rộng hơn: Công đoạn sau là khách hàng của công đoạn trước.

À ha. Hoá ra mấy thằng cha của công đoạn sau mình suốt ngày khó tính kêu ca chất lượng sản phẩm là có lí ... - Họ là Khách hàng mà.
Một ví dụ khác là làm sales chẳng hạn, bán hàng xong rồi thì chứng từ cũng hoàn thành sao cho gọn gẽ, hợp lệ, đầy đủ thì sau đó, các chị kế toán mới tươi rói nét mặt được.

Suy nghĩ vậy ta thấy nhẹ nhõm hơn, lựa thái độ phù hợp với mấy bác "công đoạn sau", làm gì thì làm chứ chất lượng công việc của mình phải làm hài lòng các bác. Vì đơn giản là sản phẩm ta làm có hoàn thành tốt được hay không còn PHỤ THUỘC ở công đoạn sau.

Vậy theo tôi, khái niệm này hoàn toàn mở rộng khi ta hiểu: Khách hàng là những người mà ta PHỤ THUỘC. Đó là bố mẹ ta, vợ con ta, gia đình người thân bạn bè ta, sếp, đồng nghiệp, ...

Muốn biết ta có PHỤ THUỘC vào người đó hay không thì thử hỏi nếu thiếu họ trong đời thì có ảnh hưởng hay không, ảnh hưởng ít hay ảnh hưởng nhiều?

Tuần rồi, tôi lại trở về thăm công ty IEMV nơi đầu tiên tôi làm việc. Tôi thấy mình vẫn phụ thuộc nơi này quá vì nó lưu giữ những ký ức hoài bão trong sáng của tôi 5 năm ra trường.

Ở đó vẫn còn những người anh em bạn bè, mỗi người một con đường mà tự hỏi sao cứ hè về, mặt mình đen bóng thế không biết? 

Phạm Quang Huy
Sales Manager
TEKSOL Vietnam

Cũng chủ đề này, tôi xin phép được trích dẫn bài viết  "Ai trả lương cho nhân viên?" của tác giả Nguyễn Hữu Long - Group Phát triển doanh nghiệp Việt.

AI TRẢ LƯƠNG CHO NHÂN VIÊN?
Tác giả: Nguyễn Hữu Long

Một vị Tổng giám đốc, trong một buổi tổng kết công ty, hỏi tất cả Nhân viên, ai trả lương cho các bạn. Nhiều nhân viên bảo Tổng giám đốc trả lương. Tổng giám đốc bảo, không phải tôi, không phải Phòng Nhân sự; hay Phòng Kế toán trả lương cho các bạn đâu; chính khách hàng là người trả lương cho các bạn đấy. Hãy phục vụ họ chu đáo để họ còn tiếp tục trả lương cho các bạn nhé! Và kể từ đó, NV hiểu rằng khách hàng là người trả lương cho họ. Họ biết ơn khách hàng và phục vụ thật tốt Khách hàng để được khách hàng yêu quí và trả lương cho họ.

Chúng ta thường nghe "khách hàng là thượng đế", "khách hàng là trung tâm", "khách hàng là người trả lương cho chúng ta"... Những câu nói ấy thực sự có ý nghĩa! Chúng giúp chúng ta tập trung vào đúng đối tượng, và mọi hoạt động của công ty phải đều hướng về đối tượng này (customer focus hay customer orientation).

Tuy vậy, cũng đừng máy móc mặc định công ty lập ra là để phục vụ mọi khách hàng, để làm hài lòng tất cả khách hàng. Và cũng đừng máy móc áp đặt cho Nhân viên tư tưởng xem mọi khách hàng là thượng đế, là những ông/bà chủ - là người trả lương cho NV.

Nếu ai hỏi tôi, ai là người trả lương cho chúng ta, tôi sẽ trả lời rằng CHÍNH CHÚNG TA. Và cũng chính chúng ta là người quyết định tăng/giảm lương, đề bạt, giáng cấp, hay sa thải chính mình. Chúng ta thực hiện việc trả lương cho chính mình, đem về thu nhập cho chính mình thông qua công việc, trong đó có việc PHỤC VỤ và "SA THẢI" khách hàng!

Sa thải cả khách hàng ư?

Đúng vậy! Trên hành trình phát triển của mình, các công ty không phải chỉ biết PHỤC VỤ, phục vụ vô điều kiện, phục vụ mọi đối tượng khách hàng, mà còn phải biết SÀNG LỌC, TỪ CHỐI PHỤC VỤ, LOẠI BỎ, "SA THẢI" hàng loạt khách hàng. Đó là những khách hàng không đúng đối tượng, không phải khách hàng mục tiêu, những khách hàng "củ chuối", ngang ngược, kém văn hóa, đòi hỏi phi lý; những khách hàng chây ì, chiếm dụng nợ, nhận hàng rồi không muốn thanh toán; những khách hàng thường xuyên đem lại rắc rối, thiệt hại cho công ty...

Khi chia sẻ về bán hàng và xây dựng hệ thống bán hàng trong Group Phát triển Doanh nghiệp Việt, bên cạnh những lời khuyên về việc tìm kiếm, phát triển, phục vụ, chăm sóc KH, tôi luôn có lời khuyên hãy SÀNG LỌC danh sách khách hàng. Hãy thử THỐNG KÊPHÂN TÍCH xem, có phải khoảng 80% khách hàng chỉ đem lại 20% doanh số, và chỉ có 20% khách hàng mang lại 80% doanh số cho công ty của bạn không? Và trong số khách hàng của công ty luôn có những khách hàng xấu, thậm chí rất xấu, mà công ty vẫn để trong danh sách, mất công theo dõi, mất công báo cáo, không được lợi lộc gì, nhưng không dám loại bỏ.

Hãy tự trả lương cho mình bằng cách phục vụ và cả loại bỏ khách hàng! Bạn đồng ý không?

* PS: Vì sao khách hàng không hề trả lương chúng ta, mà chính chúng ta mới là người tự trả lương cho mình? Vì chính chúng ta tạo ra giá trị cho Khách hàng thì Khách hàng mới trả tiền cho chúng ta! Nếu chúng ta không tạo ra giá trị dương (và đủ lớn) cho khách hàng, thì sẽ không có khách hàng nào trả lương cho chúng ta cả. Vì vậy, giá trị là thứ chúng ta tạo ra (cho khách hàng) để đem về lương và thu nhập cho chính mình. Vậy thì, không phải chính chúng ta đang tự trả lương cho mình đấy sao? Suy nghĩ vậy để chủ động và tích cực làm ra giá trị (value), mà không trông chờ vào sự ban ơn của người khác, kể cả khách hàng!

Tác giả: Nguyễn Hữu Long
Group Phát triển Doanh nghiệp Việt

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay557
  • Tháng hiện tại14,752
  • Tổng lượt truy cập415,356
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây