KHỞI NGHIỆP SẢN XUẤT HAY THƯƠNG MẠI?

Thứ tư - 06/05/2020 21:04
Bản chất hoạt động kinh doanh là công thức: Tiền - Hàng - Tiền. Tốc độ luận chuyển này càng nhanh, doanh nghiệp càng có cơ hội phát triển.
Tiền   Hàng   Tiền
Tiền Hàng Tiền

KHỞI NGHIỆP SẢN XUẤT HAY THƯƠNG MẠI?
Tác giả: Vit Triky

Đây là câu hỏi thú vị của một bàn trong Cộng Đồng Khởi Nghiệp Việt Nam mà nhiều người cùng băn khoăn. Là người hầu như mỗi năm đều tham gia thẩm định trên dưới chục dự án. Tôi có vài điểm nêu lên để mọi người nghiên cứu và góp ý thêm thế này.

Trong 4 ngành kinh doanh cơ bản: Sản xuất, thương mại, dịch vụ, đầu tư thì sản xuất là ngành luôn bị cho là rủi ro cao nhất.

Quay lại lịch sử những doanh nghiệp sản xuất và thương mại hàng đầu Việt Nam (VNR 500) ta sẽ thấy.

Nhóm sản xuất thường có 3 dạng doanh nghiệp: Từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hoá; từ cơ sở gia đình có nhiều năm kinh nghiệm đi lên hoặc từ các doanh nghiệp đã làm thương mại có tiền muốn kiểm soát đầu vào bằng các chiến lược hội nhập ngược.

Những mô hình điển hình theo cách 3 là:

Hoà phát khởi đầu là Cty chuyên buôn bán máy xây dựng. Rồi kinh doanh nội thất, tới ống thép

Cafe Trung Nguyên cũng là một ví dụ. Hoạt động thu mua, bán cafe - mở chuỗi để bán lẻ sau đó là sản xuất cà phê.
...

Tại sao các doanh nhân lại ưu tiên loại hình Thương mại?

- Thứ nhất chi phí vốn thấp: Việc hoạt động thương mại ( mua đi bán lại ) sẽ cần lượng vốn ban đầu ít hơn nhiều so với hoạt động sản xuất vì đầy tư tài sản lớn. Điều này sẽ làm giảm rủi ro vay nợ và thất bại do hoạt động quản lý thời gian đầu chưa hiệu quả.

Các doanh nghiệp sản xuất thường bỏ vốn ban đầu khá lớn và để có vốn họ thường sử dụng đòn bẩy tài chính ( vay nợ) nếu không hiệu quả thì có thể dẫn tới một số rủi ro: Bị siết nợ, mất vốn, mất luôn cơ sờ kinh doanh...

- Thứ hai: chi phí cố định doanh nghiệp thương mại thấp

Do tài sản ít nên chi phí khấu hao cũng thấp, chi phí chủ yếu trong hoạt động thương mại là giá vốn, mà giá vốn nếu xét ở góc độ mua theo khách hàng và loại bỏ khấu hao có thể coi như biến phí.

Nhớ anh Vũ Trung Nguyên kể, hồi mới kinh doanh không còn tiền mua cà phê bán thế là kéo nhau đi vay cà phê về rang, bán xong mới trả tiền. Thương mại đôi khi có sự linh hoạt như vậy.

Với tất cả doanh nghiệp thì chi phí cố định là kẻ thù của lợi nhuận. Giảm chi phí cố định luôn là một ưu tiên trong chiến lược năng suất của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp thương mại chi phí cố dịnh chủ yếu nằm ở chi phí bán hàng và chi phí quản lý. Các chính sách trả lương tốt sẽ giúp quản lý tốt chi phí. Từ đó mà tính hiệu quả sẽ cao hơn.

- Thứ ba: Quay vòng vốn lưu động doanh nghiệp thương mại nhanh

Bản chất hoạt động kinh doanh là công thức: Tiền - Hàng - Tiền. Tốc độ luận chuyển này càng nhanh, doanh nghiệp càng có cơ hội phát triển.

Thông thường vòng quay vốn của các Cty sản xuất rất nhiều thời gian có Cty cả năm trời như Đạm cà mau, bút bi Thiên Long mất gần 200 ngày, nông nghiệp như HAGL ( HNG) mất 800 ngày ... Vốn sẽ bị đọng từ: thời gian giao nhận Nguyên vật liệu, tồn kho, hàng hoá đi trên đường, kỳ sản xuất và một khoản lớn nằm ở phần phải thu ( công nợ từ khách hàng)

Trong khi đó một doanh nghiệp thương mại phần tài sản chủ yếu nằm ở phần vốn lưu động là: tồn kho và phải thu, nếu doanh nghiệp bán hàng tốt thì số này sẽ thấp dẫn tới xoay vòng nhanh.

Kế đến là vòng quay tiền mặt: tính từ lúc tiền ra khỏi doanh nghiệp tới lúc doanh nghiệp thu được tiền. Một doanh nghiệp có cơ hội tăng trưởng nhanh khi vòng quay tiền mặt của họ nhanh. Việc sẵn tiền từ chính hoạt động kinh doanh giúp họ chử động những cơ hội để phát triển: MWG ( Tgdđ), VJC ( Vietjest Air) là những doanh nghiệp có vòng quay tiền mặt từ 90 ngày. Tức mỗi 3 tháng dòng tiền lại quay về doanh nghiệp giúp họ có nhiều lợi thế hơn so với đối thủ

Trên đây là vài ý để mọi người có thể tham khảo khi lựa chọn hướng đi khởi nghiệp.

Tác giả: Vit Triky

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay492
  • Tháng hiện tại14,687
  • Tổng lượt truy cập415,291
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây