Mô hình SWOT và ANSOFF

Thứ năm - 07/05/2020 07:13
Mô hình SWOT và ANSOFF

VƯỢT DỊCH THÀNH CÔNG
Tác giả: Nguyễn Hoàng Nam


Tất cả lý thuyết nền tảng đều có trong các sách giáo trình kinh tế của các trường đại học. Điểm khác biệt là cách vận dụng thế nào để mang tới hiệu quả. Lý thuyết mà không có thực thi, thì cũng chỉ là mớ giấy vụn.

Trước hết là mô hình SWOT. Cái mình được học của Thầy, là Thầy chuyển từ ma trận SWOT thành hình tròn SWOT, biểu thị cho việc chuyển đổi linh hoạt được giữa các thành tố.
 

SWOT

- Phân tích từ môi trường bên ngoài để nắm bắt những Cơ Hội, cũng như nhìn thấy được Thách Thức của mình.
- Phân tích môi trường ngành để tìm ra Cơ Hội, Thách Thức, Điểm Mạnh và Điểm Yếu của doanh nghiệp
- Phân tích các yếu tố bên trong doanh nghiệp để tìm ra những Điểm Mạnh và Điểm Yếu
=> Từ đó mình đưa vào mô hình phân tích SWOT, để đưa ra định hướng chiến lược như sau:
- Sự kết hợp giữa cơ hội (O) và điểm mạnh (S): Chúng ta có định hướng nắm bắt cơ hội để phát triển :
+ Chúng ta phải dùng bao nhiêu điểm mạnh để nắm bắt cơ hội?
+ Cơ hội chưa tới, chúng ta cần phải chuẩn bị những điểm mạnh nào để cơ hội đến, chúng ta có đủ năng lực để nắm bắt?
- Khi nhìn thấy cơ hội (O) và mà chúng ta có điểm yếu (W): Chúng ta chọn Cải Tiến:
+ Cần phải cải tiến điểm yếu, chuẩn bị đủ năng lực để khi cơ hội đến, chúng ta có khả năng nắm bắt
- Thị trường nhiều thách thức (T), mà chúng ta có điểm mạnh (S) nhưng không đủ: Hợp Tác
+ Chúng ta nên hợp tác để hạn chế rủi ro và tiếp tục phát triển
- Thị trường đầy thách thức (T), chúng ta lại yếu (W), không đủ năng lực: Rút lui
+ Khi đưa ra chiến lược rút lui, phải tính đến việc rút lui khi nào là hợp lý, rút lui một phần hay rút lui toàn phần. Và quan trọng nhất, rút lui là phải thắng.

Mấy năm trước, khi ngồi phân tích cái mô hình này, mình với bạn co-founder đã nghĩ ra một cách, đó là ngồi liệt kê ra: Tất cả những năng lực của bản thân, và tất cả các mối quan hệ trực tiếp, và gián tiếp. Những người trong mối quan hệ đó có điểm mạnh gì, nguồn lực gì, và có thể kết hợp gì với năng lực của mình. Đó là lần đầu tiên tụi mình tìm cách dùng Crowdsourcing để đón nhận cơ hội, hoặc tìm cơ hội hợp tác (“Crowdsourcing” là từ ghép giữa “crowd” và “outsourcing”. Crowdsourcing là mô hình mà người khởi xướng giao công việc cho một cộng đồng, hoặc một nhóm người thông qua “lời kêu gọi” nhằm có được giải pháp cho vấn đề một cách sáng tạo nhất. Mô hình 1000 E-catalogue mà anh Tuấn Hà đang dùng hiện nay là 1 ví dụ) Việc liệt kê ra như vậy, giúp cho tụi mình có một cái nhìn về một bức tranh tổng thể, giảm thiểu tối đa việc sót nguồn lực nào. Bây giờ cũng vậy. Tụi mình đang phân tích các nguồn lực để có thể hợp tác, cùng nhau vượt dịch. Tụi mình có group, trong đó mọi người chia sẻ những phương pháp mà mọi người đang áp dụng trong doanh nghiệp mình, hoặc những phương pháp họ học hỏi ở một chỗ nào khác, rồi post lên cho mọi người cùng tham khảo. Và ai thấy phương pháp nào phù hợp với bản thân doanh nghiệp mình thì có thể chỉnh sửa và áp dụng.
=================
2 từ khóa tiếp theo mà Thầy dạy, đó là “Phá La Phông” (tiếng Pháp là plafond = trần nhà) và “Cuốc Đất’. Phá La Phông có nghĩa là tìm cách mở rộng thị trường, tăng doanh số bằng nhiều cách (tìm kiếm khách hàng mới, tăng doanh số bằng bán sản phẩm mới…). Còn Cuốc Đất có nghĩa là tìm mọi cách siết chặt chi phí, giảm thiểu những chi phí không tạo ra giá trị trực tiếp hoặc gián tiếp, hoặc dùng những sản phẩm/nguyên liệu thay thế với giá rẻ hơn mà vẫn tạo ra kết quả tương đương…
Để vượt qua giai đoạn dịch này, thật sự thì nhiều doanh nghiệp vẫn đang tìm mọi cách, kể cả phá la phông hay cuốc đất. Nhưng vấn đề là nếu không có sự rõ ràng, rành mạch về các phương pháp, mà làm một cách cảm tính, thì hiệu quả sẽ không cao. “Thông minh chỉ là nhất thời, làm việc có phương pháp khoa học mới là bền vũng”

Phần này chúng ta nói trước về Phá La Phông. Về từ khóa này, mình nhớ Thầy gõ 1 bạn trong lớp Mentor 1, khi Thầy gọi lên bảng viết các chiến lược đã từng học. Đến phần Ansoff, bạn bảo bạn quên, Thầy mới nói, đó là một trong những chiến lược quan trọng nhất mà quên sao được!!!
 

ANSOFF


Ôn lại chút lý thuyết nào:
Ansoff là công cụ phát triển thị trường. Ma trận này gồm mối quan hệ giữa sản phẩm và thị trường:
- Thị trường cũ - sản phẩm cũ: Dùng chiến lược thâm nhập sâu vào thị trường: Chúng ta hiểu khách hàng của chúng ta, và khách hàng biết chúng ta. Trong một VD mà bạn Nguyễn Việt Mỹ từng chia sẻ năm ngoái, bạn đã từng cho nhân viên lọc lại toàn bộ khách hàng cũ mà rớt đơn trước đây, cho chào hàng lại, nhắc họ về sản phẩm, và doanh số riêng từ cái danh sách đó, bạn lấy được hơn 300tr. Trong ActionCoach mình từng học, có 1 file hướng dẫn 5 phương pháp tăng lợi nhuận (tổng cộng 600 cách, update liên tục dựa vào thực tiễn các case trên thế giới), trong đó có rất nhiều cách có thể tăng doanh số từ những khách hàng cũ.
- Thị trường cũ - sản phẩm mới: Chiến lược phát triển sản phẩm mới: Chúng ta đã hiểu khách hàng, hiểu phân khúc khách hàng là gì, nhu cầu của khách hàng thế nào. VD như hiện giờ khẩu trang & nước rửa tay là 2 thứ đang được săn lùng ráo riết. Chúng ta cũng có thể lấy những sản phẩm này về cung cấp cho khách hàng của chúng ta. Why not? Khác một điều, đó là chúng ta hiểu nhóm khách hàng của chúng ta, để chúng ta chọn sản phẩm phù hợp bán. Khẩu trang 3k/cái cũng có, khẩu trang 70k/cái cũng có. Chúng ta chọn loại nào? Phụ thuộc vào việc chúng ta hiểu khách hàng thế nào. Và nguyên tắc vẫn là phải đánh test thử trước khi mở rộng rầm rộ. Hay những bạn đang làm xuất khẩu nông sản, có thể thử chào mời đối tác những khẩu trang vải kháng khuẩn VN đang sản xuất (giấy tờ đủ đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu).
- Sản phẩm cũ - Thị trường mới: Chiến lược phát triển thị trường: Chắc chắn một điều, xưa giờ chúng ta chưa từng phát triển full toàn bộ thị trường. Thì chúng ta thử phát triển thêm những kênh khác xem sao. VD xưa giờ chúng ta chỉ bán ở cửa hàng truyền thống, thì bây giờ chúng ta có thể đẩy lên facebook, website, thương mại điện tử, các trang mạng xã hội khác như Zalo, tiktok, instagram…, mình vẫn tin cơ hội còn rất nhiều. Hoặc xưa giờ bán thị trường nội địa, bây giờ thử quăng lên Alibaba hoặc Amazon thì sao? Quan trọng bạn có đứng dậy đi tìm hay không.
- Sản phẩm mới - Thị trường mới: Chiến lược đa dạng hóa sản phẩm: Phụ thuộc vào khả năng R&D của các bạn, độ nhạy của các bạn trong thị trường, test sản phẩm liên tục. Sai sửa, sai sửa, sai sửa. Quan trọng là NHANH, thực thi đi, rồi lấy feedback NHANH, chỉnh sửa NHANH. CHO ĐẾN KHI KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG.
Điểm khác biệt của chúng ta với những công ty thuộc tập đoàn lớn, đó là chúng ta nhỏ, nên chúng ta có thể LINH HOẠT. Trong đợt dịch này, trong một công ty của mình, mình đã phát triển được 2 SKU mới, cover được khá nhiều doanh số cho công ty.

Những giai đoạn bất thường thì phải có những phương pháp phi thường. Mình đã từng nghe 2 người bạn cãi nhau về việc dịch chuyển những sản phẩm cốt lõi trước giờ sang những sản phẩm trend. Một người thì nói làm như vậy sẽ ảnh hưởng thương hiệu công ty, nếu đến khi dịch phục hồi thì hình ảnh công ty thế nào. Còn một người thì phản biện, nếu không thay đổi mô hình và sản phẩm, thì chưa chờ đến lúc hết dịch, công ty đã banh xác rồi. Công ty banh xác thì còn gì là thương hiệu? Ở nước ngoài, có những nhà hàng cao cấp đã chuyển hướng phục vụ cho khách hàng bình dân mua về, hoặc ra những gói sản phẩm chế biến sẵn với công thức của họ, để người dùng chỉ cần về nấu lên là có một món ăn như trong nhà hàng. Hay có những máy bay, người ta tháo sạch hết toàn bộ ghế ngồi để chở hàng. Hôm qua, một người bạn đã nói với mình: “Do not limit your imagination” Mở mắt ra mà nhìn, đừng tự giới hạn bản thân bằng những rào cản trong tâm trí mình nữa. Có những rào cản không phải trong thực tế, mà là rào cản trong suy nghĩ mình mà thôi.
Sống sót, trước khi nói những điều cao sang. Thầy từng nói trong một hội nghị: “Không phải lợi nhuận cao nhất là tốt nhất, mà là sống thọ nhất mới là tốt nhất.” Hay có quyển sách mà tựa đề là, Marketing giỏi phải kiếm được tiền!
Sống sót. Còn sống thì chuyện gì cũng có thể làm lại được! Thời điểm bây giờ, quan trọng là phải có dòng tiền, để nuôi sống bộ máy, nuôi sống những con người cần nuôi. Phải nỗ lực gấp hàng chục lần bình thường!!!

Trên đây là 1 số phương pháp cơ bản, kèm theo 1 số ví dụ, ở một mức độ nào đó thì các anh chị có thể tham khảo. Tuy nhiên, không có phương pháp nào dành cho tất cả. Ngay cả những người trong một ngành cũng phải lựa chọn những cách làm khác nhau, tùy thuộc vào bối cảnh mỗi người, nội lực mỗi người, tài nguyên mỗi người. Vì vậy, đừng rập khuôn. CEO là nghề động não, là nghề phải trả lời những câu hỏi.

Tác giả: Nguyễn Hoàng Nam

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay515
  • Tháng hiện tại14,710
  • Tổng lượt truy cập415,314
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây