NHÀ VĂN CỦA THANH NIÊN - NGUYỄN HIẾN LÊ

Thứ hai - 27/04/2020 04:15
Tôi không muốn được thiên hạ hoan nghênh, chỉ muốn được một số bạn thân hiểu tôi, được một số học sinh quí mến, và một số độc giả trung thành, không thất vọng về tôi. - Nguyễn Hiến Lê
Nhà nghiên cứu Nguyễn Hiến Lê
Nhà nghiên cứu Nguyễn Hiến Lê

NHÀ VĂN CỦA THANH NIÊN - NGUYỄN HIẾN LÊ

Trong các tác gia Việt Nam, tôi trân quý nhất ông Nguyễn Hiến Lê cùng những tác phẩm của ông.

Hồn văn của ông chân thành thắm thiết, tựa như lúc nào cũng đang thủ thỉ tâm tình với bạn đọc. Những trang sách của ông Nguyễn Hiến Lê thấm đượm tinh thần khí chất nhà Nho, còn lối viết văn rất khoa học: trình bày mạch lạc, dễ hiểu, có luận chứng rõ ràng.

Nguyễn Hiến Lê (1912-1984) ở vào thời kì có biết bao nhiêu biến thiên trên dải đất Việt Nam, nên những hi vọng của ông về nước nhà độc lập tự cường trở thành bầu tâm huyết nồng nàn dành cho thanh niên - đối tượng chính trong các tác phẩm của ông.

Nguyễn Hiến Lê đã để lại cho hậu thế khối lượng tác phẩm đồ sộ trên nhiều lĩnh vực khó mà kể hết:

- Lịch sử: Lịch sử thế giới, Sử Trung Quốc, (dịch) Sử kí Tư Mã Thiên, Bài học lịch sử, Bí mật dầu lửa, Bài học Israel, Bán đảo Ả rập, ...

- Danh nhân: Hàn Phi Tử, (dịch và chú giải) Lão Tử Đạo Đức Kinh, Khổng Tử, Mạnh Tử, (dịch và chú giải) Trang Tử Nam Hoa Kinh, (dịch và chú giải) Kinh Dịch - Đạo của người quân tử, Tô Đông Pha, Gương kiên nhẫn, Gương hi sinh, 40 Gương thành công, 15 Gương phụ nữ...

- Văn học: Hương sắc rừng văn, Hồi kí Nguyễn Hiến Lê, Đời viết văn của tôi, Cổ văn Trung Quốc, ...

- Xử thế: (dịch) Đắc Nhân Tâm, (dịch) Quẳng gánh lo đi mà vui sống, (dịch)7 thói quen bạn trẻ thành đạt, Tương lai trong tay ta, Tay trắng làm nên, (dịch) Sống Đẹp, Rèn nghị lực để lập thân, Lời khuyên thanh niên...

Và còn rất rất nhiều tác phẩm khác ...

Suốt cuộc đời, tâm niệm ông Nguyễn Hiến Lê luôn mong mỏi một chữ Nhàn, và tôi cũng luôn chờ mong những giờ phút nhàn nhã để vui thú tâm tình cùng ông qua những trang sách Nguyễn Hiến Lê.
 

tác gia Nguyễn Hiến Lê

-----------------------------------------------------------------------------------

Xin trích lược các lời nói tự sự của ông trong các trang sách để hiểu thêm về ông:

NHÂN SINH QUAN

- "Tôi không có cao vọng lãnh một trách nhiệm gì lớn lao mà cái đời một thư sinh sống trong một gia đình êm ấm, bên cạnh sách và hoa cũng có cái thú, có lẽ còn thú hơn là được hoan hô nhiệt liệt trong những đám đông hàng vạn người"

- "Tôi không muốn lên voi xuống chó, chỉ muốn đều đều ở mực trung. Tôi không muốn được thiên hạ hoan nghênh, chỉ muốn được một số bạn thân hiểu tôi, được một số học sinh quí mến, và một số độc giả trung thành, không thất vọng về tôi."

- "Trong gia đình, tôi muốn vợ con hiền lương, con học được và thích đọc sách chứ không ham sang giàu. Nhà ở tôi không muốn sang trọng, lộng lẫy, ít đồ đạc thôi nhưng nhiều sách. Chỗ làm việc phải rộng rãi, sáng sủa và trông ra một khu vườn có lá có hoa. Hoa thì tôi muốn loại dễ trồng mà có hương thơm, có bóng mát để chim chóc, ong bướm tới. Tôi ngại nhất loài hoa bắt người ta phải hầu hạ như hải đường, phong lan. Quần áo tôi muốn giản dị, dễ thay dễ giặt. Đi đâu mà phải bỏ ra mười lăm, hai mươi phút để thay quần áo, thắt cà vạt, xỏ giầy, tôi thấy bực mình. Ở xứ nóng như nước mình, bận bộ bà ba là tiện nhất, ra đường khoác thêm chiếc áo dài thì càng nhã, không cũng không sao, rồi xỏ chân vào đôi dép cao su, trước sau không mất quá một phút. Như tôi đã nói ở chương V, chỗ ở thì tôi muốn nửa quê, nửa tỉnh; công việc thì tôi muốn nửa viết lách, nửa làm vườn."

- "Nhàn là mục đích lí tưởng của nhân loại ở thời đại nông nghiệp. Tôi rất thích sự nhàn nhưng cuộc đời lại không mấy khi được hưởng"

- "Tôi không cần nhiều anh ơi, miễn kiếm được một số tiền đủ sống, chẳng hạn bằng số lương giáo sư hay kĩ sư là mãn nguyện rồi; mà tôi đã tính cẩn thận, có thể kiếm được một số như vậy, nếu chịu làm việc gấp hai một giáo sư, kĩ sư. Tuy mệt nhưng được tự do, chẳng phải tuỳ thuộc ai, chẳng phải đi đúng giờ, về đúng giờ"

- "Tôi nghiệm thấy phụ nữ người nào từ dung mạo tới tính tình, có nhiều nam tính hơn nữ tính thì hầu hết đảm đang, gây dựng nổi cơ đồ, nhưng đời thường vất vả"

- "Không để phí thì giờ cho những công việc khác như gia nhập Hội Nhà văn"

- "Ông nghiên cứu, am hiểu khoa học huyền bí phương Đông. Nhưng ông kết luận như sau: "Vậy ba khoa đó bảo là vô căn cứ thì sai mà bảo là đáng tin hẳn thì cũng không được. Tò mò đọc cho biết thì nên, bỏ trọn đời để nghiên cứu thì tôi e mất thì giờ mà chưa chắc đã phát kiến được gì. Cho nên tôi không muốn lấy số cho trẻ trong nhà. Và tôi cho cứ tận lực của mình là hơn cả. Nếu có số thì con người có khi cũng thắng được số. Tất cả các sách số đều khuyên vậy: “Tín mệnh bất tín lực, thất chi viễn hĩ” (Tin số mà không tin sức mình thì lầm lớn). Vả lại người ta có thể sửa được số. Cổ nhân tin rằng số giàu mà mình không ham giàu, tránh giàu thì sẽ tăng tuổi thọ; số sang mà mình tránh sang thì được hưởng phúc nhiều hơn. Cổ nhân còn nói: “vận nước thắng vận người” (Quốc mạng thắng nhân mạng). Những lời đó đều đúng cả"

- "Đời sống vật chất thì nên dưới mực trung, còn đời sống tinh thần thì nên trên mức ấy"

- "Bất cứ việc gì ở đời, làm hết sức mình đi rồi mặc cho hoá công định đoạt, đừng có tham vọng cướp quyền của hoá công"

- "Điều quan trọng là phải có một hướng rõ rệt, một mục đích để nhắm và phải tập trung tất cả năng lực, thì giờ vào công trình của mình"

- Với bạn bè: Mỗi người có một lối sống riêng, những sở thích riêng, chúng tôi biết tôn trọng những cái đó của nhau. Nếu thấy thật cần phải khuyên nhau một lời thì chỉ nói phớt qua, mà nếu bạn không đồng ý với mình thì thôi. Tôi nghĩ: Miễn thành thực với nhau và giữ được tư cách là đủ, ngoài ra không cần biết tới

- Nhưng phải nhớ rằng: Đừng cầu danh thì danh sẽ tới. Cầu nó, nó sẽ trốn và sự học của ta cũng sẽ hoá ra nông nổi

- Khi muốn học về một vấn đề nào thì cứ viết sách về vấn đề ấy

- Tôi trọng sự bình dị . Theo tôi văn bình dị khó nhất ở điểm phải có ý cao, tình đẹp nếu không thì hoá ra nhạt nhẽo, vô vị.

- "Tôi khen nhà tôi giỏi nuôi con và tin rằng trẻ mà khỏe mạnh, khéo nuôi thì đa số đều dễ thương cả. Nó nhõng nhẽo hoặc bướng bỉnh, hỗn láo là tại cha mẹ. Khi nó đã bắt đầu hiểu biết một chút (một, hai tuổi) chúng tôi cho nó tự do trong những giới hạn nào đó, hễ nó vượt khỏi giới hạn thì ôn tồn chặn lại, giảng cho nó hiểu tại sao. Rồi tùy sự phát triển tinh thần, tâm lí của nó, mở rộng lần lần giới hạn ra, cho hợp với nhu cầu của nó. Phải tốn công theo dõi nó trong những bước đầu, sau nó thành nếp, mà trở thành yêu tự do, mà biết tự chủ. Chúng tôi dạy con theo nguyên tắc đó"

- "Cha mẹ ai cũng có những lúc bất công với con - vợ chồng với nhau cũng vậy - nhưng tôi nghĩ dạy con, thà mắc lỗi về nghiêm còn hơn là mắc lỗi về khoan"

- "Tôi thấy đức quí nhất của người là săn sóc sự học của con rất chu đáo. Chính người hồi nhỏ không ham học, mà khi có con thì lại không tiếc thì giờ, tiền bạc vào việc học của con"

Phạm Quang Huy
Sales Manager
TEKSOL Vietnam

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay813
  • Tháng hiện tại11,965
  • Tổng lượt truy cập412,569
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây