TẢN MẠN VỀ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

Thứ sáu - 24/04/2020 22:52
Nó giống như đóng một cây đinh vào một miếng gỗ dày, phải kiên nhẫn đóng từ từ, vừa phải và liên tục thì mới được. Không ngờ hình ảnh này lại dính vô đầu tôi luôn từ đó ...
thương hiệu cá nhân
thương hiệu cá nhân

TẢN MẠN VỀ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN
Tác giả: Lý Quý Trung

Lần đầu tiên tôi làm quen với khái niệm thương hiệu cá nhân là trong một dịp nói chuyện với ba. Ba tôi dạy tôi thì đúng hơn. Lúc đó tôi khoảng chừng hơn 20 tuổi. Ông nói như vầy: Mình phải biết chú ý đến uy tín của cá nhân mình, phải biết xây dựng và vun đắp nó từ từ và liên tục trong một thời gian dài, có thể là trải dài cả đời. Cũng giống như đóng một cây đinh vào một miếng gỗ dày, phải kiên nhẫn đóng từ từ, vừa phải và liên tục thì mới được. Không ngờ hình ảnh này lại dính vô đầu tôi luôn từ đó.

Bây giờ nghĩ lại, ba tôi không phải là một doanh nhân hay một chuyên gia về thương hiệu nhưng rõ ràng là một người dày dạn kinh nghiệm trong chuyện xây dựng uy tín trong lãnh vực mà ông hoạt động, đó là lãnh vực báo chí và chính trị. Uy tín ở đây chính là một phần quan trọng của một thương hiệu cá nhân mà trong post trước tôi có đề cập.

Chuyên gia thương hiệu Richard Moore có viết trong cuốn sách về thương hiệu của ông bằng tiếng Việt mà tôi đọc trước đây, đại ý là hình ảnh thương hiệu của một công ty cũng giống như hình ảnh của một cá nhân. Muốn để người ta nhận ra mình dễ hơn trong đám đông và nhớ đến mình lâu hơn so với đám đông thì hình ảnh của mình phải đặc biệt, nhưng phải cần sự ổn định và xuyên suốt trong một thời gian đủ dài, không thể thay đổi xoành xoạch, hôm nay kiểu tóc này ngày mai kiểu tóc khác.

Hình ảnh bên ngoài coi vậy mà rất quan trọng vì có mấy người luôn nhớ câu “don’t judge the book by its cover”, là đừng đánh giá quyển sách bằng cái bìa của nó, hay đừng đánh giá con người qua bề ngoài. Sở dĩ có lời khuyên này là trên thực tế đa số mua sách chỉ vì cái bìa nó hấp dẫn! Nên muốn hay không muốn, thương hiệu cá nhân chắc chắn có liên quan đến bề ngoài, ngoại hình, cái mà không ít người cho là không quan trọng lắm.

Thực vậy, tôi từng nghe một vị chủ công ty than thở rằng muốn bổ nhiệm một cô nhân viên của mình lên làm giám đốc nhưng thấy không hợp lắm vì tác phong, kiểu cách ăn mặc của cô ấy trông hơi con nít, nhi nhô quá! Chẳng có liên quan gì đến trình độ chuyên môn hay năng lực thực chất. Nhưng đó lại là một thực tế. Theo nhiều cuộc nghiên cứu về tâm lý, khi các sếp muốn đề bạt hay bổ nhiệm ai đó thì trong đầu thường vô tình có hình dung ra các gương mặt, dáng vóc, quần áo, tác phong đi đứng, hình ảnh chung chung của người đó xem có phù hợp hay không. Cho nên cũng không sai khi nói là nếu muốn làm trưởng phòng thì tướng mạo, tác phong, cách ăn mặc phải giống trưởng phòng cái đã! Hay muốn trở thành ai thì phải cố gắng giống người đó, từ hình thức đến nội dung.

Nói đến phần nội dung, không thể không nhắc đến điểm đặc biệt của thời đại internet. Lên Google mà gõ tên ai đó, nhất là người có chút tên tuổi thì màn ảnh hiện ra ngay biết bao nhiêu thông tin về người đó. Chưa kể chui vô các trang Facebook, Linkedin, Twitter thì tha hồ mà đi sâu vào từng con người, từ những mối quan hệ đến những mối quan tâm, những suy nghĩ diễn ra trong đầu của từng người theo từng thời kỳ, thời khắc khác nhau. Chưa bao giờ mà cá tính và những thông tin riêng tư của một người lại được trình bày ra công chúng nhiều như ngày hôm nay. Nói một cách khác, cách thức xây dựng thương hiệu cá nhân bây giờ cũng đã có khác mà trong đó chắc chắn phải bao gồm các hình ảnh, các dòng chữ mà mình từng chia sẻ trên internet. Và dĩ nhiên, bao gồm luôn những gì mà bạn bè, người quen hay người không quen nói về mình đâu đó cũng trên internet. Cho nên, nếu bạn ý thức về thương hiệu cá nhân của mình thì phải ý thức luôn những gì mình post trên mạng, dù chỉ là một câu chém gió cho vui.

Câu chuyện về xây dựng thương hiệu cá nhân thì còn dài bất tận, nhưng trên Facebook chỉ có thể gói ghém vài dòng suy nghĩ tức thời cho vui. Nói dài nói dở chỉ thêm ảnh hưởng đến thương hiệu cá nhân mà thôi 

Tác giả: Lý Quý Trung

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay813
  • Tháng hiện tại12,021
  • Tổng lượt truy cập412,625
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây