The devil is in the details

Thứ sáu - 24/04/2020 23:07
Những chi tiết, chứ không phải ở sự lộng lẫy, hào nhoáng bên ngoài mới quyết định thành công.
I'm here about the details
I'm here about the details

The devil is in the details.
Tác giả: Lý Quý Trung

Câu này ở nước ngoài ai cũng biết, ý nói làm cái gì cũng vậy, phải làm đến nơi đến chốn, phải làm cho tinh tế, phải để ý đến những chi tiết dù là rất nhỏ, vì chính nó mới làm nên sự khác biệt.

“The devil is in the details” hay “Ác quỷ nằm trong chi tiết” là vậy. Đúng ra câu này có xuất xứ từ tiếng Đức với câu nguyên mẫu là “God is in the details”, Chúa chứ không phải ác quỷ. Tôi thích phiên bản tích cực này hơn.

Nhất là trong kinh doanh, câu này hoàn toàn đúng. Thử hỏi nếu không biết quan sát chi tiết thì làm sao ngài J. W. Marriott có thể phát hiện ra nhu cầu mang thức ăn lên máy bay của hành khách tại phi trường Hoover National Airport tận thập niên 20, khi mà ông còn là chủ của một nhà hàng có tên là Hot Shoppes tại thủ đô Washinton D.C. (khi đó trên máy bay chưa bao giờ có phục vụ ăn uống, bay là chỉ bay thuần tuý thôi!).

Thế là ông bắt đầu chế ra các hộp thức ăn nhanh gói sẵn để bán cho khách hàng là hành khách đi máy bay, rồi sau đó không lâu đề nghị luôn với hãng hàng không để cho ông phục vụ ngay trên máy bay, mọi người không phải mua từ bên ngoài mang theo nữa. Cả một ngành phục vụ ăn uống trên máy bay từ đó ra đời!

Sự tinh tế, nhạy bén đã giúp doanh nhân Marriott phát hiện ra cả một cơ hội kinh doanh lớn. Các doanh nhân thành công khác tính ra cũng vậy, đa số cũng phải phát hiện ra các lỗ hổng của thị trường thông qua các chi tiết rất đời thường nằm ngay chung quanh mình, rồi tìm cách trám các lỗ hổng đó bằng những giải pháp kinh doanh. Thế là một sản phẩm mới, một mô hình kinh doanh mới ra đời!

Ông J.W. Marriott đã làm như vậy đối với công ty phục vụ ăn uống trên máy bay đầu tiên và sau đó gần 30 năm là chuỗi khách sạn Marriott với hàng ngàn khách sạn khắp nơi trên thế giới.

Để ý đến chi tiết lợi hại là như vậy. Ngay cả trong công việc hàng ngày, dù công ty có lớn mạnh đến đâu đi nữa, biết để ý đến những chi tiết nhỏ lúc nào cũng cần thiết, vì chính nó chứ không ai khác hơn đã góp phần làm nên sự thành công từ đầu. Vậy mà ta lại rất hay dễ quên, sao nhãng.

Có mấy ai làm được như ông Marriott là trong suốt quá trình điều hành tập đoàn khách sạn Marriott mấy chục năm sau khi bán đi chuỗi nhà hàng Hot Shoppes, là mỗi lần mở một khách sạn Marriott mới là mỗi lần ông đều có mặt để cùng với nhân viên kéo bàn kéo ghế, chuẩn bị cho ngày khai trương.

Có lẽ ngoài tình yêu, niềm vui với những chi tiết, ông còn muốn chuyển đi một thông điệp vô cùng quan trọng cho nhân viên, là ông rất chú tâm đến chi tiết. Là sự thành bại của ngành khách sạn, dịch vụ nói chung cuối cùng cũng nằm ở những chi tiết, chứ không phải ở sự lộng lẫy, hào nhoáng bên ngoài.

Chúa hay ác quỷ là chỗ này. Tuỳ mình.

Tác giả: Lý Quý Trung

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay500
  • Tháng hiện tại14,695
  • Tổng lượt truy cập415,299
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây