VỀ CẢI THIỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH HẠN CHẾ

Thứ sáu - 24/04/2020 23:47
Tôi nghĩ đâu chỉ là tiếng Anh, tư duy - tư tưởng mỗi con người cũng có đúng có sai. Ước gì mỗi ngày có nhiều thời gian nhàn rỗi ngồi quan sát chọn lọc từng suy nghĩ chạy qua trong đầu ...
giáo trình Cambridge rất bổ ích
giáo trình Cambridge rất bổ ích

VỀ CẢI THIỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH HẠN CHẾ

Người đi làm bị hạn chế khả năng nghe nói tiếng Anh muốn khắc phục thì gặp tương đối trở ngại. Một là quỹ thời gian eo hẹp vì bận rộn với gia đình và công việc. Hai là trước đó đã tiếp thu rất nhiều luồng kiến thức tiếng Anh khác nhau: đúng có, sai cũng có ... thành ra kiến thức tạp nham, không thuần nhất cản trở giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin.

Có câu chuyện xưa kể về một người tầm sư học đạo khắp nơi nhưng việc học hành thi cử chả ra sao trong khi bạn bè đỗ đạt cả. Người này không đi đâu nữa đóng cửa ba năm liền tu luyện, sau đó liền đỗ trạng nguyên ... Chuyện tuy xa xôi, nhưng có lẽ việc sắp xếp suy ngẫm lại điều mình học cái nào đúng cái nào sai, cái nào cần bỏ mới là quan trọng nhất?

Trong việc nghe nói tiếng Anh hạn chế, tôi cho rằng nguyên nhân gốc rễ do người học phát âm sai, dẫn đến không hiểu người ta nói. Ví dụ: confirm đọc là "con phim"; thì lúc người khác nói "cờn phơm" thì sao mà hiểu được.

Việc tốt nhất ta có thể làm là tham gia một khóa học phát âm tiếng Anh mà bạn chắc chắn hay đã tham khảo rằng thầy cô giáo thực sự có voice chuẩn và khả năng sư phạm tốt. Có thầy cô giáo chỉ dẫn lý thuyết cũng như thực hành trên giáo trình khoa học sẽ cho bạn liều thuốc tốt để chữa bệnh. (Và tôi không tin vào các khóa học tiếng Anh cấp tốc lắm ...)

Còn bạn muốn tự học, thì trước đây tôi có chọn giáo trình của Cambridge tên là English Pronunciation in use (gồm pdf và audio files free download trên mạng). Nó cơ bản lắm, dạy từng âm một: cách phát âm, cách nhận biết âm đó qua mặt chữ, các bài luyện tập, ... Mỗi tội nó cũng lâu rồi, nếu có giáo trình hay hơn, xin bạn chia sẻ.

Học xong kiến thức chuẩn rồi, ta lại ngồi Google hoặc dùng từ điển online bật phát âm từng từ ta đã biết dù đơn giản nhất để sửa lại. Cái nào đúng rồi thì ok, cái nào sai thì nhất định bỏ, tẩy; luyện đi luyện lại đến khi nào quên cái cũ thì thôi. Tuyệt đối không đoán hay sáng tác cách phát âm từ. Quá trình này vất vả mất công lắm ví như đại bàng thu về tổ, đau đớn nhổ từng cái lông cũ để lột xác bay cao.

Tôi nghĩ đâu chỉ là tiếng Anh, tư duy - tư tưởng mỗi con người cũng có đúng có sai. Ước gì mỗi ngày có nhiều thời gian nhàn rỗi ngồi quan sát chọn lọc từng suy nghĩ chạy qua trong đầu ...

Phạm Quang Huy
Sales Manager
TEKSOL Vietnam

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay652
  • Tháng hiện tại18,293
  • Tổng lượt truy cập418,897
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây