VỀ ĐỌC SÁCH (PHẦN 1)

Thứ năm - 23/04/2020 06:44
Cách bạn đọc sách như thế nào? Làm sao để đọc được nhiều sách và tiếp thu được giá trị của nó một cách hiệu qủa nhất? Tôi chỉ đang mới tìm hiểu và xin chia sẻ với bạn, có gì chưa đúng bạn góp ý nhé.
Đọc sách
Đọc sách

VỀ ĐỌC SÁCH (PHẦN 1)

Cách bạn đọc sách như thế nào? Làm sao để đọc được nhiều sách và tiếp thu được giá trị của nó một cách hiệu qủa nhất? Tôi chỉ đang mới tìm hiểu và xin chia sẻ với bạn, có gì chưa đúng bạn góp ý nhé.

1) Tôi bắt đầu bằng MỤC TIÊU
Vẫn còn nhớ đã có lần tôi chía sẻ về ông sếp người Ấn Độ và ấn tượng đặc biệt về số lượng sách ông ấy đọc và ghi chú trong 1 năm: 60 quyển của đề tài tài chính và quản lý.
Tôi cũng ước ao mình có được phần nào sự thành công của ông ấy nên sau đó đặt mục tiêu đọc 60 quyển/năm (cho bằng người ta 😅), thế nhưng cuối năm tổng kết lại, chỉ được 35 quyển và ghi chú thì rất ít.

Tuy chưa được 100%, nhưng mục tiêu nó cũng giúp sức tôi đáng kể để thúc đẩy mình gắng hơn vượt qua cơn lười.

2) Tôi quan tâm đến PHƯƠNG PHÁP
Trên mạng có rất nhiều bài viết cũng như sách hướng dẫn cách đọc sách. Tôi tìm hiểu và tổng hợp lại cách phù hợp với mình:
1 - trước khi mua, chọn tiêu đề sách và đọc review xem có phù hợp với chủ đề và mục đích của mình không
2 - đọc lời mở đầu để xem mục đích của tác giả
3 - đọc mục lục để hiểu tác giả triển khai dàn ý thế nào phục vụ mục đích của cuốn sách
4 - đọc tuần tự các chương hoặc đọc ngay phần bạn quan tâm và thấy quan trọng nhất - tôi cũng không biết lúc nào nên, lúc nào không, thiên về cảm giác nhiều hơn.
5 - tìm ra từ khóa hoặc ý chính của đoạn văn. Ý đó nằm ở đầu nếu là đoạn văn kiểu diễn giải, nằm ở cuối nếu là đoạn văn kiểu quy nạp. Có được ý chính hay từ khóa rồi, thì có thể hiểu và đọc lướt nhanh hơn.
6 - tay nên cầm bút chì để quét lướt dòng chữ theo đường zig zac, gạch chú thích vào sách, hoặc note ra sổ/thẻ.
Nửa thế kỉ trước, Nhà văn Nguyễn Hiến Lê rất thích dùng thẻ. Ông soạn các ống chủ đề khác nhau, đọc sách nào có gì hay thì ông ghi vào thẻ và thả vào ống. Khi nào ông soạn sách mới, thì đem ống đổ thẻ ra xem một lượt.
7 - đọc sách với cả 2 tinh thần: coi tác giả là thầy và tiếp thu hoàn toàn ý kiến, sau đó hoài nghi và phản biện. Hoài nghi lắm chứ, vd như là tác giả ở Tây, môi trường áp dụng ở Việt Nam, sẽ có nhiều cái vênh nhau ...

3) Tôi chọn TIẾT KIỆM

Thú vui sưu tầm gây ra sự tốn kém, mà mua nhiều sách trưng bày là lỗi nhiều ng mắc phải, trong đó có tôi. Nên tôi cân nhắc có thể đọc dạng ebook dù cho nó không thú bằng sách giấy.

Trên sachvui.com.vn, tôi download file sách .prc hoặc .pub trên rồi cài app Alreader để đọc trên điện thoại. Không nhất thiết, ta phải có máy kindle mới đọc được, mà lại tốn kém ra ...

Cuốn nào hay lắm, mang tính kinh điển, hoặc có thể giúp ích cho đồng nghiệp, tôi quyết định mua để có nhiều lần đọc và học tập lại. Để tiết kiệm, tôi thường lượn lờ ở Tiền Phong và Nhã Nam tìm hiểu sách trước, sau đó mới đặt trên Tiki, giá sách thường giảm đc đến 20-30%.

4) Tôi hướng về HÀNH ĐỘNG
Để áp dụng một chủ đề sau khi đọc nhiều sách khác nhau, tôi nghĩ rằng nên chọn một cuốn mà mình thấy hay nhất, chỉ một cuốn thôi và làm theo nó. Thật khó để làm theo tất cả, sau đó có gì sai thì mình điều chỉnh dần dần vì có lý thuyết khác dẫn dắt ...

May mắn nhất là trong thực tế, mình gặp được một người đã trải nghiệm và hướng dẫn, giúp thu hẹp khoảng cách của lí thuyết trong sách và thực tế.

Gần đây, có câu nói cũng hay: Khi người học trò cần, người thầy sẽ tới. Nhưng cái gì cũng có giá của nó ...

Phạm Quang Huy
Sales Manager
TEKSOL Vietnam

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm1
  • Hôm nay851
  • Tháng hiện tại11,114
  • Tổng lượt truy cập411,718
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây