Tìm hiểu cách hoạt động chung của các hệ thống làm lạnh

Thứ ba - 07/07/2020 04:36
Hệ thống làm lạnh
Hệ thống làm lạnh
Nguyên lý hệ thống lạnh kho lạnh, máy làm đá… có hai dạng phổ biến nhất là giải nhiệt bằng gió hay dàn ngưng và giải nhiệt bằng nước còn gọi là bình ngưng. Trước kia kiểu giải nhiệt bằng gió được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên qua thực tế, nhận thấy những ngày mùa hè nóng nực, nhiều hệ thống áp suất ngưng tụ khá cao, thậm chí rơ le ngắt không hoạt động được. Vì vậy, hiện nay người ta thường sử dụng bình ngưng hay còn gọi là giải nhiệt bằng nước trong các hệ thống lạnh quy mô lớn.

1. Sơ đồ nguyên lý chung và cấu tạo của hệ thống lạnh

- Trên hình dưới đây giới thiệu sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh thường sử dụng cho các kho lạnh bảo quản trong các xí nghiệp chế biến thủy sản hiện nay.

so do nguyen ly chung
1- Máy nén lạnh                                                                           5- Tháp giải nhiệt
2- Bình ngưng                                                                              6- Bơm giải nhiệt
3- Dàn lạnh                                                                                  7- Kho lạnh
4- Bình tách lỏng

- Điểm đặc biệt là trong sơ đồ này bình ngưng kiêm luôn chức năng bình chứa cao áp. Ở loại bình ngưng này, các ống trao đổi nhiệt chỉ bố trí ở phần trên của bình. Với việc sử dụng bình ngưng, bình chứa với hệ thống đơn giản, gọn hơn và cắt giảm được chi phí. Tuy nhiên, nhiệt độ lỏng trong bình thường cao hơn hệ thống có bình chứa riêng.

- Hơi môi chất hút về máy nén là hơi quá nhiệt, được máy nén nén lên bình tách dầu, sau đó dầu sẽ được lọc lại và đưa trở lại máy nén nhờ vào nguyên tắc chênh lệch áp suất. Còn hơi môi chất đưa đến thiết bị ngưng tụ rồi được giải nhiệt ngưng tụ thành lỏng nhờ vào sự trao đổi nhiệt từ tháp giải nhiệt, đưa nước đã được làm mát vào bình ngưng sau đó nước lại trở về từ bình ngưng và tiếp tục được làm mát trong tháp giải nhiệt.

Untitled

- Sau khi môi chất được giải nhiệt tạo thành lỏng sẽ được đưa vào bình chứa cao áp, rồi đi qua phin lọc để lọc các cặn bẩn và hơi trong môi chất, sau đó đi qua bình hồi nhiệt để làm tăng độ lạnh.

- Môi chất lỏng tiếp tục đi qua kín xen lỏng rồi thành hai đường vào dàn lạnh, nhờ vào van tiết lưu mà gas lỏng được hạ nhiệt độ và áp suất trong dàn lạnh, van tiết lưu nhiệt sẽ điều chỉnh lượng lỏng nhờ có bầu cảm biến. Sau đó hơi lỏng tiếp tục đi về bình hồi nhiệt, môi chất được tách lỏng, máy nén thì hút hơi về, một quy trình như vậy kết thúc và được lặp đi lặp lại.

2. Nguyên lý hệ thống lạnh của máy lạnh

Môi trường lạnh được tạo ra theo bằng nhiều cách, nhưng 2 cách phổ biến nhất trong kỹ thuật lạnh đó là:

Cho dòng khí cao áp đột ngột hạ áp suất: để làm việc đó có thể sử dụng van hoặc máy dãn nở. Nếu dùng máy dãn nở thì lợi dụng được công để bù năng lượng. Còn dùng van sẽ thực hiện quá trình tiết lưu để làm giảm áp đột ngột của dòng lỏng hay khí mà không sinh ra thêm công. Sau khi hạ áp suất rồi, khí trở nên lạnh.
Làm lạnh bằng phương pháp chuyển pha: Khi chuyển từ pha này sang pha kia, vật chất sẽ thu vào một nhiệt lượng, gọi là nhiệt chuyển pha. Lợi dụng hiệu ứng này người ta chế ra máy lạnh hơi phổ biến hiện nay. Cho ga lỏng hóa hơi phía bên trong dàn lạnh sẽ hút nhiệt của môi trường tiếp xúc.

nguyen ly may lanh
dai ly mitutoyo vietnam teksol female icon
Hy vọng những kiến thức về cơ chúng tôi đem lại thông qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu cần hỗ trợ các dịch vụ về kĩ thuật cơ khí và vật tư thiết bị công nghiệp hãy truy cập ngay trang web http://shop.vnteksol.com/ của chúng tôi. Toàn bộ vật tư thiết bị trên đều được Teksol cung cấp đầy đủ, chính hãng và chất lượng cao. Liên hệ để báo giá và tư vấn: 
   Tel: +84 911 110 800 Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Hệ thống làm lạnh, máy lạnh, hệ thống lạnh công nghiệp

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay813
  • Tháng hiện tại12,286
  • Tổng lượt truy cập412,890
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây