4 Tiêu Chuẩn Của Nhân Viên Thu Mua Giỏi

Thứ ba - 17/12/2019 03:38
Đối với các siêu thị lớn, việc tuyển dụng được nhân viên thu mua giỏi là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành bại. Với lợi thế về vốn và mặt bằng bán lẻ, bán hàng dường như không phải là vấn đề lớn đối với họ mà việc mua hàng mới chính là khâu then chốt. Mua phải hàng kém chất lượng, giá cao hơn đối thủ, nhà bán lẻ sẽ không có cách nào để cạnh tranh và thu hút khách hàng, thậm chí phải chịu thua lỗ, phá sản. Vậy, đâu là tiêu chuẩn của một nhân viên thu mua giỏi? Dưới đây là một số tiêu chí mà bạn cần cân nhắc khi tuyển dụng nhân viên thu mua.
Nhân Viên Thu Mua
Nhân Viên Thu Mua

1. Có kiến thức sâu rộng về hàng hóa và giá cả thị trường

- Một nhân viên thu mua nhất thiết phải hiểu rõ về sản phẩm mà mình có trách nhiệm đảm nhận. Chính vì vậy, vị trí này thường được giao cho những người quản lý bán hàng có thành tích xuất sắc trong nội bộ hoặc những nhân viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ.
- Khi tìm kiếm nguồn hàng hoặc nhà cung cấp giới thiệu mặt hàng mới, nhân viên thu mua phải biết được đó có phải là một thương vụ hiệu quả hay không, từ đó đưa ra điều kiện, chính sách phù hợp với nhà cung cấp. Thậm chí, một nhân viên thu mua giỏi phải dự đoán được xu hướng mua của khách hàng để tìm kiếm những mặt hàng phù hợp cũng như loại bỏ những mặt hàng kém hiệu quả.

2. Có kỹ năng đàm phán tốt

Không một người mua hàng nào lại không đàm phán, mặc cả với nhà cung cấp. Có thể nói họ là những người lạnh lùng, quyết đoán và không để cảm xúc chi phối. Kinh doanh không phải là làm từ thiện, do vậy mặc dù nhà cung cấp đang ở trong tình trạng hết sức khó khăn, người thu mua giỏi vẫn phải đưa ra những điều kiện có lợi cho mình nhất, không thể nhượng bộ vì cảm tình riêng. Nếu giao dịch chưa được như ý, họ sẽ sẵn sàng kéo dài thời gian đàm phán thương lượng. Trên thực tế, có những thương vụ kéo dài tới vài năm trời vì hai bên không thống nhất được lợi ích chung.

Untitled

3. Năng động, sáng tạo, liên tục cập nhật tình hình biến động của thị trường.

Một nhân viên thu mua giỏi không chỉ biết đi tìm nguồn hàng hay đi khảo sát giá liên tục mà còn biết cập nhật tin tức thị trường. Thương hiệu nào đang gặp khủng hoảng truyền thông, chính sách ưu đãi mới của nhà nước là gì… tất cả những biến động ảnh hưởng tới việc thu mua, tích trữ, đổi trả hàng hóa họ phải nắm được kịp thời để từ đó có quyết định phù hợp. Đôi khi chỉ vì chậm xử lý hơn đối thủ một chút, người thu mua có thể khiến cửa hàng hoặc siêu thị rơi vào cảnh bị khách hàng tẩy chay hoặc ngược lại, không tích trữ đủ lượng hàng cần thiết cho công tác bán hàng.

4. Trung thực.

Vị trí nhân viên thu mua là một vị trí phải đối mặt với nhiều cám dỗ, nhất là khi nhà bán lẻ có vị thế trên thương trường. Nhiều nhà cung cấp, để bán được hàng của mình sẵn sàng dùng đủ chiêu trò để săn đón, lấy lòng người mua hàng. Nếu người mua hàng có năng lực nhưng lại không đủ trung thực để vượt qua cám dỗ, họ sẽ ra những quyết định mang lại nhiều bất lợi cho nhà bán lẻ như mua hàng kém chất lượng, giá cao, chấp nhận để tồn kho cao cho những mặt hàng bán chậm…

Với vai trò của người quản trị bán lẻ, sử dụng phần mềm quản lý bán hàng là hỗ trợ lớn đối với người mua hàng. Nhờ vào phần mềm, người mua hàng có thể nắm rõ được tồn kho, danh sách các mặt hàng bán chạy cũng như hiệu quả của các chương trình khuyến mại để ra quyết định mua hàng chính xác hơn.

Trên thực tế, tuyển dụng được một nhân viên thu mua vừa có năng lực, vừa có phẩm chất là điều vô cùng khó khăn. Chọn được một nhân viên mua hàng chuyên nghiệp, chính trực là một trong những lợi thế cạnh tranh thực sự của nhà bán lẻ.
dai ly mitutoyo vietnam teksol female icon
Hy vọng những kiến thức về mua hàng chúng tôi đem lại thông qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Sứ mệnh của chúng tôi là góp phần phát triển công nghiệp nước nhà với hai lĩnh vực thế mạnh là vật tư công nghiệp chất lượng cao và dịch vụ kĩ thuật điện điều khiển. Dải sản phẩm rộng, sự đồng hành của các nhãn hiệu lớn cùng khả năng tư vấn kỹ thuật chuyên sâu của TEKSOL. Như ý nghĩa của tên gọi Technical Solution - Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp TEKSOL Việt Nam mang đến giải pháp kĩ thuật cho khách hàng của mình là các nhà máy công nghiệp trên toàn Việt Nam.

>> Các bạn có thể tham khảo trang sản phẩm của chúng tôi tại http://shop.vnteksol.com/
           Tel: +84 911 110 800 Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com

Source: vnuni.vn

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay826
  • Tháng hiện tại10,699
  • Tổng lượt truy cập411,303
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditionsvcci buiding

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM            
 
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
VPGD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800
Email:   sales@vnteksol.com  I   vnteksol@gmail.com
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây