ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO?

Thứ sáu - 27/01/2023 03:14
Hầu hết những triết gia, nhà văn, doanh nhân nổi tiếng trên thế giới đều bật mí rằng, ĐỌC SÁCH chính là con đường dẫn tới thành công.
Bạn nghe theo, trầm trồ và liền mua rất nhiều sách về để đọc, nhưng khi đọc xong được một thời gian, bạn thấy đời mình… vẫn vậy?
3 việc cần làm đọc sách
3 việc cần làm đọc sách
ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO ĐỂ… CUỘC ĐỜI THAY ĐỔI TỐT ĐẸP HƠN?
(hiểu được bài này, bạn sẽ biết cách xây dựng tủ sách tinh hoa)
Tác giả: Trần Việt Quân 

   Trên thực tế, nếu bạn chỉ đơn giản ngồi đọc cuốn sách, gấp lại, rồi tiếp tục sống như trước kia thì có đọc cả hàng trăm, hàng nghìn cuốn sách cũng chẳng khiến cuộc đời chuyển hóa tốt đẹp hơn được.
   Vì vậy, để có thể khiến cuộc đời tốt đẹp hơn thông qua việc đọc sách, tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 việc cần làm như sau. Bạn nào đọc nhiều sách nhưng thấy đời vẫn vậy thì phải đọc kỹ và ngẫm nghĩ bài này nhé:

👉 1. Đọc sách có thể thay đổi cuộc đời nếu… bạn chọn SÁCH CÓ NỘI DUNG GIÁ TRỊ:

   Cứ mỗi năm là lại có hàng chục nghìn đầu sách mới lại được xuất bản, trong đó: sách kém chất lượng, sách chứa thông tin sai lệch, sách cổ xúy lối sống phi đạo đức,... đều là những loại “sách rác" đầu độc tâm hồn người đọc.
   Vì vậy, để không chọn nhầm “sách rác”, bạn hãy tự mình tìm hiểu thật kỹ về tác giả trước khi mua sách. Một cuốn sách chỉ có giá trị khi được viết trên vốn hiểu biết sâu rộng, trên bề dày kinh nghiệm của chính tác giả muốn truyền đạt.
   Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu dựa trên lời khuyên của vị thầy hiền trí, của những người bạn tốt hay bất kỳ ai có tâm thức sâu sắc trong vòng tròn quen biết của bạn,... để rồi từ đó tìm ra sách có NỘI DUNG GIÁ TRỊ và PHÙ HỢP với bản thân.

👉 2. Đọc sách có thể thay đổi cuộc đời nếu… bạn đọc sách với TINH THẦN CỦA MỘT NGƯỜI TỬ TẾ và HƯỚNG THIỆN.

   Đây mới chính là điều kiện quan trọng nhất để sách có thể thay đổi cuộc đời của một người theo hướng tích cực hơn.
   Để sách soi đường dẫn lối, hãy giữ tâm thế hướng thiện khi bắt đầu đọc sách.
   Tức là, khi đọc sách hoặc học được bất kỳ một điều gì ở bất kỳ đâu, ta phải chắc chắn rằng kiến thức ta lĩnh hội là để giúp mình và giúp người, ta cần làm điều có ích cho xã hội chứ không phải bày mưu, tính kế hại người.
   Cùng một cuốn sách, nhưng có người đọc nó và trở nên nhân ái, rộng lượng. Cuộc đời họ cũng từ đó mà thênh thang rộng mở.
   Lại cũng có người loay hoay tìm sách về mưu kế toan tính, thắng thua hơn người, và rồi mệt nhoài khi cuộc đời trôi đi vô định.
   Bất kể là kiến thức trong sách có giá trị đến đâu, hoặc sau khi đọc xong giúp bạn giỏi đến mức nào, nhưng nếu bạn không có tâm ý thiện lương khi đọc sách thì cuộc đời vẫn sẽ rơi vào tăm tối, vô định.
   Vì vậy, hãy đọc với tâm thế của một người tử tế, biết lấy Đạo Đức - Trí Tuệ và Nghị Lực làm “gốc”, biết lấy kiến thức đó cho những việc lợi mình, lợi người và lợi thiên nhiên.
3 việc cần làm đọc sách


👉 3. Đọc sách có thể thay đổi cuộc đời nếu… bạn biết cách VẬN DỤNG KIẾN THỨC TINH HOA vào đời sống:

   Đọc sách là để khơi nguồn tri thức đúng đắn cho ta, để tăng cường khả năng suy nghĩ hoặc giúp chúng ta hình thành nên phương thức tư duy của chính mình.
   Vì vậy, để việc đọc sách trở nên có ý nghĩa, bạn phải tuân theo tuần tự VĂN - TƯ - TU (10% - 20% - 70%), tức là phải HỌC được 10%, HIỂU 20% và HÀNH được 70% kiến thức bạn đã đọc, đưa những gì tinh hoa nhất trên mặt chữ trở thành hành động thực tiễn.
   Nếu chỉ biết đọc một cách sáo rỗng, không có chiêm nghiệm và ứng dụng được kiến thức hữu ích nào vào trong đời sống thì việc đọc sách còn nghĩa lý gì?
   Munsch Roger - một nhà văn nổi tiếng người Mỹ từng nói: “ĐỌC SÁCH nhiều mà đụng đâu đọc đó là hủy hoại tinh thần. ĐỌC ÍT nhưng đọc kỹ ta sẽ tìm ra được CHÂN LÝ cho cuộc đời.”
   Vì vậy, khi đọc sách thì phải HIỂU được những gì mình đang đọc, sau đó hãy CHIÊM NGHIỆM những bài học giá trị trong trang sách, rồi cuối cùng hãy CHẮT LỌC đâu là kiến thức phù hợp cho bản thân và TỪNG BƯỚC VẬN DỤNG kiến thức tinh hoa vào đời sống.
   Làm ít cũng được, làm được nhiều thì càng tốt, chung quy thì phải đem được thông tin bổ ích trở thành hành động có ích (cùng tiêu chí lợi mình, lợi người, lợi thiên nhiên) thì việc đọc sách mới có thể thay đổi cuộc đời của bạn.

Tác giả: Trần Việt Quân 

Total notes of this article: 0 in 0 rating

Click on stars to rate this article

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay1,328
  • Tháng hiện tại34,944
  • Tổng lượt truy cập424,857,720
TEKSOL VIETNAM FANPAGE
NHÃN HIỆU ĐỒNG HÀNH
Copyright     I     Privacy     I      Sales Terms & Conditions

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIETNAM          Tập thể team TEKSOL

TEKSOL VIETNAM INDUSTRY DEVELOPMENT JOINT STOCK COMPANY
TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD:  Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
Văn phòng giao dịch: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế:
0201862965
Tel: +84 911 110 800  /   +84 815 666 408   /  +84 815 966 408
Email:   [email protected]  I   [email protected]
Số tài khoản: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây